Burkina Faso công bố chính phủ chuyển tiếp

Nhà chức trách Burkina Faso ngày 23/11 đã ban sắc lệnh về thành lập chính phủ chuyển tiếp mới, trong đó cả tân Tổng thống lâm thời Michel Kafando và tân Thủ tướng lâm thời - Trung tá Isaac Zida đều được giao kiêm nhiệm vị trí bộ trưởng lần lượt trong Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của quốc gia Tây Phi này.

Tổng thống lâm thời Michel Kafando tuyên thệ nhậm chức ngày 21/11. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong nội các gồm 26 thành viên của chính phủ chuyển tiếp mới ở Burkina Faso, quân đội đảm trách 6 vị trí chủ chốt liên quan tới các vấn đề quốc phòng, nội vụ, mỏ, năng lượng, thông tin liên lạc và thể thao; các vị trí còn lại được lựa chọn từ đại diện của các nhóm dân sự và các đảng phái chính trị.

Trước đó, Tổng thống Blaise Compaore đã buộc phải chấm dứt 27 năm cầm quyền hôm 31/10 vừa qua, sau làn sóng biểu tình dữ dội ở đất nước 17 triệu dân này. Ngày 17/11, chính quyền quân sự Burkina Faso đã bổ nhiệm ông Michel Kafando làm Tổng thống lâm thời, lãnh đạo quốc gia này đến khi tiến hành tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11/2015, nhằm đưa đất nước trở lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự.

Tổng thống Kafando sau đó đã chỉ định Trung tá Zida, 49 tuổi - người từng lãnh đạo Burkina Faso trong thời gian ngắn sau khi Tổng thống Compaore bị lật đổ - giữ cương vị Thủ tướng điều hành chính phủ chuyển tiếp.

Theo thỏa thuận đạt được giữa các đảng phái đối lập, đại diện quân đội, các nhóm dân sự cùng các lãnh đạo tôn giáo ở Burkina Faso hồi đầu tháng này, Quốc hội - còn được gọi là Hội đồng chuyển tiếp quốc gia – gồm 90 ghế, sẽ được điều hành bởi một đại diện dân sự; đồng thời không thành viên nào trong chính phủ chuyển tiếp - kể cả ông Kafando và ông Zida - được phép tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản