Bulgaria phản ứng sau khi Nga tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Bulgaria đã kêu gọi đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine sau khi Moskva tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa hạt nhân di động của Nga. Ảnh: Profimedia

Theo Đài phát thanh Bulgaria BRN (bnr.bg), Phó Tổng thống nước này Ilijana Iotova ngày 26/3 đã kêu gọi đàm phán giữa Moskva và Kiev, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus, như một phản ứng đối với quyết định của Anh nhằm cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine.

Bà Iotova lưu ý rằng tình hình đang trở nên "ngày càng nguy hiểm và đáng sợ", đồng thời cho biết thêm rằng vì lý do này mà Tổng thống Bulgaria Rumen Radev liên tục kêu gọi đàm phán. Bà Iotova giải thích rằng đây là mong muốn của Bulgaria, khi ngày càng có nhiều vũ khí nguy hiểm được triển khai, dẫn đến những quyết định không thể đoán trước và giờ đây, mối đe dọa hạt nhân là có thật. 

"Tôi hy vọng rằng cuối cùng lý trí sẽ thắng thế. Trong trường hợp này, các động thái thiên về các mối đe dọa hơn là các hành động thực sự", Phó Tổng thống Bulgaria nói. 

Hôm 25/3, Tổng thống Putin tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật của quân đội Nga sẽ được triển khai tại Belarus, một động thái có nguy cơ leo thang căng thẳng hơn nữa giữa Moskva và phương Tây. 

Khi được hỏi tại sao lại đưa ra quyết định như vậy vào lúc này, nhà lãnh đạo Nga cho biết đây là động thái đáp trả việc Anh có ý định cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp bằng uranium nghèo. Ông Putin cho rằng Nga không làm điều gì "bất thường" vì Mỹ đã "triển khai" vũ khí hạt nhân ở các nước đồng minh từ lâu. 

Hơn nữa, Tổng thống Nga cảnh báo rằng Moskva cũng có thể sử dụng đạn với uranium nghèo trong cuộc xung đột ở Ukraine, nếu quân đội của nước này có loại đạn như vậy. Tổng thống Nga cho biết: "Không hề cường điệu, chúng tôi có hàng trăm nghìn quả đạn pháo như vậy, nhưng hiện tại chúng vẫn chưa được sử dụng".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh thông báo rằng 14 xe tăng Challenger 2 mà London có kế hoạch cung cấp cho Ukraine sẽ được trang bị đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo. Đạn uranium nghèo, đã được Mỹ triển khai trong các cuộc chiến ở Iraq và trong vụ NATO ném bom Nam Tư cũ năm 1999, được sử dụng trong các loại đạn chống tăng, có hiệu quả đặc biệt trong việc xuyên giáp.

Công Thuận/Báo Tin tức
Hé lộ phương thức đưa vũ khí do Bulgaria sản xuất sang Ukraine
Hé lộ phương thức đưa vũ khí do Bulgaria sản xuất sang Ukraine

Bulgaria là nhà sản xuất chính các loại vũ khí tương thích với trang thiết bị do Liên Xô thiết kế, loại vũ khí mà Ukraine đã sử dụng phổ biến trước khi Mỹ và các đồng minh cung cấp cho nước này các loại thay thế do phương Tây sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN