Bulgaria nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19

Nhà chức trách Bulgaria ngày 23/1 cho biết nước này sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ ngày 4/2 tới, dù các nhà hàng sẽ vẫn phải đóng cửa do còn nhiều lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ đăng ký thất nghiệp tại một văn phòng lao động ở Sofia, Bulgaria, ngày 6/4/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Bulgaria đã áp đặt nhiều biện pháp hạn chế từ cuối tháng 11/2020 sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh. 

Thủ tướng Boyko Borissov cho biết học sinh trường phổ thông cơ sở sẽ được đến lớp học trực tiếp theo một chế độ đặc biệt từ tháng 2 và cũng sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa và thể thao. Phát biểu trong một chuyến thị sát tại thị trấn Slivnitsa, miền Tây Bulgaria, ông Borissov khẳng định giáo dục, văn hóa và đào tạo cần phải đặt cân bằng với sức khỏe.

Bulgaria đã mở lại trường tiểu học và mẫu giáo từ đầu tháng 1. Tuy nhiên, chính phủ trung hữu phản đối các kế hoạch cho phép nhà hàng, quán cà phê mở cửa trở lại do vẫn còn nhiều lo ngại về biến thể mới có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Theo Bộ trưởng Y tế Kostadin Angelov, đến nay Bulgaria đã ghi nhận 8 ca nhiễm biến thể mới được phát hiện ở Anh. Theo ông Angelov, tin đáng mừng duy nhất là vaccine hiện nay có thể ngừa được biến thể virus này. Ông cũng cho biết thêm rằng giới chức y tế sẽ giám sát kỹ tình hình trong hai tuần tới trước khi quyết định có tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch hay không.

* Tại Anh, các bộ trưởng sẽ nhóm họp vào ngày 25/1 và thảo luận về khả năng siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại, có thể yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly tại khách sạn. 

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh có thể cần thực thi thêm các biện pháp nhằm bảo vệ biên giới khỏi biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Các biện pháp hiện nay cấm hầu hết khách quốc tế, trong khi quy định mới áp dụng đầu tháng 1 yêu cầu người nhập cảnh phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với virus trước khi khởi hành. Chính phủ Anh cũng đang cân nhắc bắt buộc người nhập cảnh phải cách ly 10 ngày tại một khách sạn và phải tự chi trả cho việc này.

Các quy định siết chặt tại biên giới được cho là sẽ "giáng thêm một đòn" vào ngành hàng không và lữ hành, vốn đã chịu những tác động lớn về tài chính trong gần một năm qua. Tại England, yêu cầu cách ly 10 ngày có thể được giảm bớt nếu du khách có kết quả xét nghiệm âm tính sau 5 ngày. Tuy nhiên, tại Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland có những quy định khách nhau về việc này.

* Tại Bồ Đào Nha, cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 24/1 trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, khiến nhiều người lo ngại có thể làm gia tăng số ca nhiễm cũng như khả năng tỷ lệ tham gia bỏ phiếu thấp.

Đất nước 10 triệu dân này hiện đang có số ca nhiễm và tử vong trung bình trên 1 triệu dân cao thứ 7 thế giới. Trong một cuộc thăm dò dư luận do viện ISC/ISCTE thực hiện gần 2/3 cử tri cho rằng nên hoãn bầu cử.

Thăm dò cũng cho thấy Tổng thống đương nhiệm Marcelo Rebelo de Sousa của đảng Dân chủ Xã hội trung hữu nhiều khả năng sẽ chiến thắng dễ dàng và ứng cử viên cánh tả Ana Gomes có thể về thứ hai với 13,5- 14,5% phiếu ủng hộ, trong khi lãnh đạo đảng cực hữu Chega Andre Ventura sẽ bám sát với 10 - 12,5%.

Bích Liên (TTXVN)
COVID-19 tới 6h sáng 24/1: Thế giới gần 100 triệu ca bệnh; Nghi vấn biến thể mới khiến ca tử vong tăng cao
COVID-19 tới 6h sáng 24/1: Thế giới gần 100 triệu ca bệnh; Nghi vấn biến thể mới khiến ca tử vong tăng cao

Số ca mắc bệnh trên toàn thế giới đang ngấp nghé ngưỡng 100 triệu ca, trong khi nghi vấn biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể liên quan đến ca tử vong tăng cao khiến nhiều chính phủ lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN