Bulgaria cảnh báo đáp trả Hà Lan và Áo liên quan đến gia nhập Schengen

Hà Lan thông báo rằng họ sẵn sàng hỗ trợ Croatia và Romania gia nhập khối Schengen, nhưng không ủng hộ Bulgaria. Áo từ chối ủng hộ cả Bulgaria và Romania.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Euractiv

Theo mạng tin EURACTIV.bg (Bulgaria) ngày 6/12, Thủ tướng Bulgaria Galab Donev cho biết nước này sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Hà Lan và Áo phủ quyết việc gia nhập khối Schengen của họ.

Bulgaria, Romania và Croatia đều sẵn sàng tham gia khu vực Schengen, mặc dù Hà Lan và Áo đã bày tỏ sự phản đối. Hà Lan phản đối mạnh mẽ việc gia nhập của Bulgaria, trong khi Áo phản đối cả Bulgaria và Romania tham gia.

Ông Donev không nói rõ các biện pháp trả đũa của Bulgaria là gì nhưng tuyên bố: “Hy vọng là chúng tôi sẽ không phải làm điều này”. Thông tin không chính thức từ Sofia là trừ khi Hà Lan rút lại phản đối, nếu không Bulgaria sẽ chặn ứng cử viên người Hà Lan, Trung tướng Hans Leijtens, đứng đầu Cơ quan Biên phòng EU (Frontex).

“Bulgaria đã không từ bỏ khối Schengen. Chúng tôi còn ba ngày nữa”, Thủ tướng Donev nói.

Bộ trưởng Tư pháp Bulgaria Krum Zarkov cho rằng lần này mối đe dọa của Sofia là "rất thực tế và nó nhằm mục đích kích động phản ứng của các nước EU".

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria Ivan Demerdzhiev nhận xét rằng vẫn còn hy vọng rằng Áo có thể thay đổi quan điểm của mình vì các đại diện của nước này đã tham gia cuộc kiểm tra cấp chuyên gia cuối cùng ở biên giới Bulgaria.

Các nhà chức trách Bulgaria tuyên bố rằng quan điểm của Thủ tướng Hà Lan và Thủ tướng Áo được quyết định bởi những yếu tố chính trị nội bộ hơn là do những thiếu sót cụ thể trong việc thực hiện các quy tắc Schengen của Bulgaria.

“Có sự nghi ngờ về tiêu chuẩn kép, đặc biệt là từ Hà Lan”, Thủ tướng Donev nói thêm.

Hội đồng Tư pháp và Nội vụ EU sẽ bỏ phiếu riêng về hai quyết định gia nhập Schengen vào ngày 8/12 tới. Các bộ trưởng sẽ bỏ phiếu cho việc kết nạp Bulgaria và Romania trong một quyết định, và cho Croatia trong quyết định thứ hai. Cần có sự nhất trí để thông qua quyết định.

Công Thuận/Báo Tin tức
Chương trình UAV mới của Ukraine trở thành tâm điểm sau vụ tấn công sân bay Nga
Chương trình UAV mới của Ukraine trở thành tâm điểm sau vụ tấn công sân bay Nga

Nhiều cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga đã khiến dư luận tập trung chú ý vào nỗ lực của Ukraine trong phát triển máy bay không người lái (UAV) chiến đấu tầm xa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN