BRICS phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào Xyri

 Các nước BRICS gồm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã lên tiếng cực lực phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc của Xyri, coi đó là hành động đi ngược lại Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và cần phải loại bỏ.


Những người ủng hộ Tổng thống Xyri Assad tập trung phản đối phương Tây can thiệp vào nước mình. Ảnh: THX-TTXVN

Lập trường trên đây của các nước BRICS được khẳng định trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon do Đại diện thường trực của Nga tại LHQ thay mặt chuyển ngày 9/12 và được phổ biến thành tài liệu chính thức của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng LHQ tại trụ sở tổ chức quốc tế lớn nhất này. Lập trường đó cũng đã được ghi nhận trong Tuyên bố chung về kết quả hội nghị cấp Thứ trưởng Ngoại giao các nước BRICS tiến hành mới đây tại Mátxcơva nhằm thảo luận tình hình Trung Đông và Bắc Phi.

Các nước BRICS cho rằng giải pháp đúng đắn duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Xyri là bắt đầu cuộc đàm phán hoà bình với sự tham dự của tất cả các bên liên quan theo sáng kiến của Liên đoàn các nước Arập (AL). Các nước BRICS khẳng định các bên liên quan ở Xyri cần phải nghiêm chỉnh thực hiện các nghị quyết của HĐBA LHQ, cơ quan chịu trách nhiệm hàng đầu nhằm duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đồng thời các nước khu vực cần phản đối mạnh mẽ và không chấp nhận mọi hành động can thiệp từ bên ngoài vào diễn biến chính trị trong nước họ.

Đình Lanh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản