Brazil và Venezuela thúc đẩy hợp tác chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 1/3, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và người đồng cấp Venezuela Nicolás Maduro đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (Celac) lần thứ VIII diễn ra ở Saint Vincent và Grenadines.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu trong cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tại Brasilia, ngày 6/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Phủ Tổng thống Brazil, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí xem xét thúc đẩy thỏa thuận hợp tác chiến lược song phương được ký kết vào năm 2023 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil của Tổng thống Maduro.

Thỏa thuận trên bao gồm bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp-thực phẩm và an ninh lương thực, cùng với đó là việc thành lập cơ chế giám sát chương trình hợp tác song phương giữa hai bên. Tại cuộc hội đàm, hai bên khẳng định quyết tâm tăng cường trao đổi kinh tế và thương mại, nhằm đưa kim ngạch xuất nhập khẩu trở lại mốc kỷ lục 6 tỷ USD đạt được vào năm 2013.

Phủ Tổng thống Brazil cũng cho biết ông Maduro đã xác nhận với nhà lãnh đạo Brazil về việc Venezuela sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào nửa cuối năm nay.

Quan hệ ngoại giao giữa Brazil và Venezuela trở nên căng thẳng dưới thời ông Jair Bolsonaro - nhà lãnh đạo mang tư tưởng cực hữu lên cầm quyền tại Brazil. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển mới kể từ khi nhà lãnh đạo cánh tả Lula da Silva trở lại nắm quyền tại Brazil.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO năm 2024
Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024, trong đó bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN