Brazil triển khai lực lượng đối phó hỏa hoạn tại vùng đất ngập nước Pantanal

Chính phủ Brazil ngày 24/9 thông báo đã triển khai 43 đặc vụ thuộc Lực lượng An ninh Quốc gia để hỗ trợ các công tác dập hỏa hoạn tại vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới Pantanal nằm trong lãnh thổ nước này, khu vực đang phải đối mặt với các đám cháy cao mức kỷ lục trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ vụ hỏa hoạn ở vùng Pantanal, bang Mato Grosso, Brazil, ngày 1/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đội quân cứu trợ thuộc Lực lượng quốc gia Brazil dự kiến có mặt tại Pantanal trong vòng 30 ngày và sẽ có thể sẽ kéo dài thời gian nếu cần thiết. Hành động viện trợ này được thực hiện theo yêu cầu của thống đốc bang Mato Grosso, ông Mauro Mendes, người trong tuần vừa qua đã chính thức đề nghị chính phủ trung ương Brazil tăng cường viện trợ về nhân lực và thiết bị, bao gồm binh sĩ quân đội và máy bay, để đối phó với các đám cháy đang ngày càng lan rộng và đã thiêu hủy tới hơn 20% diện tích vùng đất ngập nước mà Brazil chia sẻ với Boliva và Paraguay này.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Brazil, lực lượng an ninh quốc gia trong cùng ngày sẽ cùng với 2.500 người bao gồm nhân viên cứu hỏa, lực lượng phản ứng đầu tiên và tình nguyện viên chia thành 40 đội chữa cháy, cùng 6 máy bay và 3 trực thăng hoạt động tại các khu vực khác nhau để tăng cường đối phó với các ngọn lửa.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INPE) của Brazil, các đám cháy ở Pantanal trong tháng 9 này đã tăng gấp đôi so với 2.887 đám cháy được ghi nhận trong 30 ngày của tháng 9/2019.

Với tốc độ hiện tại, đây có thể là tháng có nhiều đám cháy nhất trong lịch sử của vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới này, với khả năng vượt mức kỷ lục 5.993 đám cháy ghi nhận vào tháng 8/2005. Cũng theo INPE, mặc dù vẫn còn ba tháng rưỡi nữa để kết thúc năm, Pantanal đã vượt qua mốc 16.000 đám cháy, vượt qua con số ghi nhận trong cả năm 2005, năm từng được xem là tồi tệ nhất trong lịch sử của vùng đất ngập nước với 12.536 vụ hỏa hoạn.

Lê Hiền (TTXVN)
Đức, Pháp 'giải cứu' trẻ em tị nạn vừa bị hỏa hoạn ở Hy Lạp
Đức, Pháp 'giải cứu' trẻ em tị nạn vừa bị hỏa hoạn ở Hy Lạp

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp nhận khoảng 400 trẻ vị thành niên từ trại tị nạn Moria vừa bị hỏa hoạn ở Hy Lạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN