Vùng đầm lầy nhiệt đới lớn nhất thế giới hứng chịu hỏa hoạn kỷ lục trong tháng 7

Pantanal, vùng đầm lầy nhiệt đới lớn nhất thế giới, đã hứng chịu số vụ hỏa hoạn cao kỷ lục trong tháng 7 và Chính phủ Brazil đã phải huy động quân đội tham gia khống chế "giặc lửa".

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại khu vực Pantanal, bang Mato Grosso, Brazil ngày 29/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan vũ trụ quốc gia (INPE) của Brazil ghi nhận tổng cộng 1.699 vụ hỏa hoạn trong tháng 7 vừa qua tại vùng đầm lầy Pantanal ở nước này, cao gấp 3 lần so với tháng 7/2019 và là tháng hỏa hoạn tồi tệ nhất kể từ khi INPE bắt đầu thu thập dữ liệu liên quan vào năm 1998. 

INPE cho biết thêm số vụ hỏa hoạn trong 7 tháng đầu năm nay tại vùng đầm lầy trên là 4.203 vụ, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái vốn được đánh giá là năm thiệt hại nặng nề với số vụ hỏa hoạn cao gấp 6 lần so với năm 2018.

Bộ Quốc phòng Brazil cho biết đã cử 5 máy bay quân sự và triển khai 320 binh lính tới Pantanal để hỗ trợ khống chế các vụ hỏa hoạn.

Vùng đầm lầy Pantanal là nơi có hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Vùng đầm lầy này nằm ở rìa phía Nam rừng mưa Amazon, trải dài từ Brazil sang Paraguay và Bolivia. Hiện các nhà môi trường học đang hối thúc Chính phủ Brazil cần nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm bảo vệ rừng Amazon và vùng đầm lầy Pantanal.

Minh Tâm (TTXVN)
Brazil báo động về diện tích rừng Amazon bị phá
Brazil báo động về diện tích rừng Amazon bị phá

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, báo cáo công bố ngày 9/6 của Viện Khảo sát Không gian quốc gia Brazil (INPE) cho thấy diện tích vùng rừng Amazon nằm trên lãnh thổ nước này bị phá từ tháng 8/2018 - 7/2019 là 10.129 km2, mức cao nhất ghi nhận được trong vòng 11 năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN