Brazil thông báo kế hoạch dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế

Chính phủ Brazil ngày 17/4 thông báo trong bối cảnh số ca mắc và tử vong do COVID-19 giảm, nước này sẽ dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp về y tế công cộng trong những ngày tới sau suốt 2 năm áp dụng nhằm phòng, chống đại dịch.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Brasilia, Brazil. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cho đến nay, trên 660.000 người nước này đã tử vong do mắc COVID-19. Brazil cũng là một trong số các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, sau Mỹ. Tuy nhiên, số người mắc và tử vong do COVID-19 tại nước này đã giảm mạnh sau khi chính quyền đẩy mạnh chương trình tiêm chủng. Hiện khoảng 75% trong số 212 triệu người dân nước này đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga khẳng định tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, vốn được công bố ngày 3/2/2020 sẽ sớm kết thúc. Ông cho biết chính phủ sẽ ban hành một nghị định về việc này trong vài ngày tới. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Y tế Brazil lưu ý điều này không có nghĩa là COVID-19 kết thúc, do đó, nước này sẽ tiếp tục sống chung với virus SARS-CoV-2. 

Quyết định trên được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro yêu cầu bộ trưởng y tế công bố sắc lệnh chấm dứt đại dịch, kêu gọi đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường. 

Hồi đầu tháng này, Brazil cũng đã nới lỏng hạn chế đối với các du khách quốc tế, dỡ bỏ quy định cách ly 14 ngày đối với du khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ngọc Hà (TTXVN)
Australia đón du thuyền đầu tiên trở lại sau 2 năm đóng cửa phòng dịch COVID-19
Australia đón du thuyền đầu tiên trở lại sau 2 năm đóng cửa phòng dịch COVID-19

Ngày 18/4, du thuyền Pacific Explorer đã cập cảng Sydney của Australia, đánh dấu lần đầu tiên cảng biển này mở cửa tiếp nhận các tàu thuyền du lịch trở lại sau hơn 2 năm áp đặt lệnh cấm nhằm ngăn chặn một đợt bùng phát dịch COVID-19 trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN