Brazil: Nỗ lực dập tắt cháy rừng ở vùng đầm lầy Pantanal 

Ngày 10/7, Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Brazil, bà Marina Silva cho biết nước này đã đạt được tiến bộ trong nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng ở khu vực Pantanal - một trong những vùng đầm lầy nhiệt đới lớn nhất thế giới, khi đã xử lý được 30 trong số 54 đám cháy tại đây. 

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở bang Mato Grosso do Sul, Brazil ngày 12/6/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phát biểu sau cuộc họp về giải quyết tình trạng cháy rừng và hạn hán tại Brazil, Bộ trưởng Silva cho biết hiện vẫn còn 24 đám cháy, trong đó 13 đám cháy đã nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng chữa cháy. Ngoài ra, có 3 đám cháy mới bùng phát và lực lượng cứu hỏa đang triển khai kế hoạch xử lý. 

Khoảng 830 nhân viên chính phủ liên bang cùng sự hỗ trợ của 15 máy bay, 15 tàu thủy và 3 căn cứ quân sự đang nỗ lực dập tắt các đám cháy ở Pantanal, vùng đầm lầy thuộc cả bang Mato Grosso và bang Mato Grosso do Sul của Brazil. Hiện cảnh sát liên bang đang điều tra nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy này.

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu không gian quốc gia (INPE) Brazil, trong 6 tháng đầu năm nay, vùng đầm lầy nhiệt đới Pantanal đã ghi nhận số vụ cháy rừng kỷ lục. Tại Pantanal, nơi sinh sống của hàng triệu con cá sấu caiman, vẹt, rái cá lớn và là nơi có mật độ báo đốm cao nhất thế giới, đã xảy ra 3.538 vụ cháy rừng trong nửa đầu năm nay, tăng hơn 2.000% so với cùng kỳ năm ngoái. Giới chuyên gia cho rằng tình hình này rất đáng quan ngại vì đỉnh điểm mùa cháy rừng thường diễn ra vào nửa cuối năm, đặc biệt là tháng 9 hằng năm khi thời tiết khô nhất.

Trần Quyên (TTXVN)
Hy Lạp: Sơ tán khẩn cấp do cháy rừng lớn
Hy Lạp: Sơ tán khẩn cấp do cháy rừng lớn

Ngày 9/7, một đám cháy rừng lớn bùng phát do gió mạnh tại thành phố cảng Patras của Hy Lạp đã buộc một bệnh viện nhi và cư dân ở nhiều khu vực lân cận phải di tản khẩn cấp. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN