Brazil ban hành lệnh cấm sử dụng súng trước thềm lễ nhậm chức tổng thống

Theo lệnh cấm được Tòa án Tối cao Brazil đưa ra ngày 28/12, những người sở hữu súng có đăng ký không được mang vũ khí tại khu vực hành chính liên bang ở thủ đô Brasilia cho đến sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva.

Lệnh cấm có hiệu lực từ tối 28/12 đến ngày 2/1, nhằm ứng phó với tình trạng bạo lực chính trị gia tăng trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra tại Brasilia, Brazil, ngày 12/12/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thẩm phán Alexandre de Moraes cũng tạm đình chỉ cấp giấy phép mang súng, vũ khí nóng và đạn dược trong khu vực hành chính liên bang, trong đó có thủ đô Brasilia, đối với các đối tượng như thợ săn, xạ thủ và nhà sưu tập. Người vi phạm sẽ bị bắt giữ. 

Lệnh cấm không áp dụng với các lực lượng an ninh và nhân viên an ninh của các công ty tư nhân. 

Tòa án Tối cao Brazil đưa ra quyết định trên trong bối cảnh căng thẳng vẫn ở mức cao tại quốc gia Nam Mỹ này sau cuộc bầu cử trong đó ông Lula da Silva đã vượt qua Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro với số phiếu sít sao. 

Ông Lula, 77 tuổi, từng giữ chức Tổng thống Brazil giai đoạn 2003-2010, sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 sau buổi lễ nhậm chức ở Brasilia vào ngày 1/1/2023.

Tại Brazil, số người có giấy phép sở hữu súng ở Brazil hiện là khoảng 700.000 người, tăng đột biến gấp 6 lần tính từ năm 2019, thời điểm chính quyền của Tổng thống Bolsonaro nới lỏng các quy định kiểm soát súng.

Lan Phương (TTXVN)
Brazil điều tra đe dọa đánh bom trước lễ nhậm chức của Tổng thống
Brazil điều tra đe dọa đánh bom trước lễ nhậm chức của Tổng thống

Ngày 27/12, giới chức an ninh Brazil cho biết cảnh sát tại thủ đô Brasilia đang điều tra về mối đe dọa đánh bom ở khu vực gần khách sạn nơi Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva lưu trú trước lễ nhậm chức vào ngày 1/1/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN