Bốn vấn đề lớn cản trở sự phát triển của thanh niên toàn cầu

Ngày 6/2, LHQ đã cảnh báo 4 vấn đề lớn đang cản trở sự phát triển của thanh niên trên toàn cầu. Đó là thiếu cơ hội việc làm, giáo dục không thích hợp, các điều kiện làm việc dễ bị tổn thương và sự đầu tư không đầy đủ từ các chính phủ.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh thế giới đương đại đang có một thế hệ thanh niên lớn nhất trong lịch sử. Họ cần có tiếng nói lớn hơn trong đời sống chính trị và kinh tế. LHQ cần hỗ trợ các dự án xã hội mới về tăng trưởng kinh tế tạo nhiều việc làm. Những dự án đó cần bắt đầu từ thanh niên vì thanh niên, đặc biệt là nữ giới, là lựa chọn tuyển dụng cuối cùng của doanh nghiệp và là đối tượng đầu tiên bị mất việc. Báo cáo về thanh niên của LHQ nhấn mạnh mặc dù gặp nhiều khó khăn trong tìm việc làm nhưng thanh niên ngày nay ngày càng coi trọng việc tạo các cơ hội của riêng họ và có xu hướng tạo ra sự thay đổi trong các lĩnh vực mới, như công nghệ xanh và công nghệ thông tin truyền thông, đồng thời nhận thức rõ các vấn đề toàn cầu như bình đẳng xã hội và biến đổi khí hậu.


Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Nguồn: Internet.


Báo cáo về thanh niên của LHQ công bố ngày 6/2 đã lần đầu tiên được thanh niên thế giới đóng góp ý kiến rộng rãi trên mạng trực tuyến của LHQ xung quanh các vấn đề của giới trẻ. Các ý kiến nhấn mạnh đến các phương thức để phát huy hiệu quả về lâu dài nguồn tri thức và kỹ năng của thanh niên; các cam kết của các nhà hoạch định chính sách về các đầu tư cần thiết để phát huy tiềm lực của thanh niên, đặc biệt là các hệ thống giáo dục hiện hành không chuẩn bị được cho thanh niên những kỹ năng và tri thức cần thiết để cạnh tranh trong thị trường việc làm hiện đại.

Các ý kiến đóng góp của thanh niên thế giới cho rằng chương trình đào tạo của các hệ thống giáo dục hiện hành không thích hợp với nhu cầu của thị trường lao động vì các kiến thức họ nhận được từ các hệ thống giáo dục này nặng về lý thuyết và họ sẽ phải chật vật để có được các kỹ năng thực tiễn từ thị trường lao động. Vì vậy, trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thanh niên phải đối mặt với các điều kiện đặc biệt khó khăn khi chuyển tiếp từ trường học sang thị trường lao động.

Hiện tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên hiện đạt mức cao nhất trong lịch sử, với 75,8 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản