Bốn nước trong G20 ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, 4 nước gồm Australia, Canada, Indonesia và Singapore thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cảnh báo rằng những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến toàn bộ các hệ thống đa phương hiện nay đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Chú thích ảnh
Hàng hóa được xếp tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố chung được công bố ngày 13/9, các bộ trưởng Ngân khố và Tài chính của Australia, Canada, Indonesia và Singapore đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc chấm dứt những căng thẳng thương mại hiện nay và tránh gây thiệt hại cho các quốc gia khác.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/9 thông báo sẽ hoãn áp đặt mức tăng thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc trước khi các cuộc đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được nối lại vào tháng tới.

Trong tuyên bố, các lãnh đạo tài chính của 4 nước trên nhấn mạnh thế giới cần phải ngăn chặn sự hồi sinh của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ. Tuyên bố nêu rõ ở thời điểm hiện tại, căng thẳng thương mại gia tăng là một mối quan ngại nghiêm trọng. Mặc dù có những vấn đề chính đáng cần phải được giải quyết, nhưng những rủi ro do căng thẳng thương mại đang gia tăng.

Cũng theo tuyên bố trên, các hệ thống đa phương đã giúp đảm bảo an ninh kinh tế và sự ổn định chính trị, cho phép cả các nước lớn và các nước nhỏ phát huy tiềm năng. Những nước được thụ hưởng những hệ thống này cần có trách nhiệm bảo vệ chúng. Các nước cần hợp tác để tạo sự đồng thuận trong việc đối phó với những thách thức toàn cầu.

Tuyên bố nhấn mạnh sự bất ổn định về triển vọng trong tương lại đang khiến cho hoạt động thương mại và sản xuất bị trì trệ. Thế giới đã chứng kiến sự quay trở lại của thị trường tài chính và tiền tệ bất ổn định và sự suy giảm dòng vốn vào các nền kinh tế mới nổi. Điều kiện thương mại toàn cầu bị suy yếu đang ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đầu tư kinh doanh và năng suất.

Theo đuổi việc đối đầu thay vì đối thoại sẽ chỉ làm trầm trọng thêm rủi ro, làm xói mòn niềm tin và làm suy yếu triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu. Các nước cần thực hiện các bước để đảo ngược xu hướng này, thúc đẩy hệ thống đa phương dựa trên các quy tắc, bảo vệ thị trường tự do và mở cửa để đảm bảo sự tăng trưởng mạnh hơn và sự thịnh vượng hơn cho tất cả các nước.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Mỹ sa thải người lao động trong tháng 8 tăng do căng thẳng thương mại
Mỹ sa thải người lao động trong tháng 8 tăng do căng thẳng thương mại

Theo số liệu của Công ty dịch vụ việc làm Challenger, Gray&Christmas, số lượng nhân sự của các công ty Mỹ bị sa thải trong tháng 8 đã tăng với hơn 10.000 việc làm mà nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh khó khăn. Đây là mức sa thải nhiều nhất tại Mỹ trong bất kỳ tháng 8 nào kể từ năm 2009. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN