Bốn cuộc điện đàm một ngày và vai trò lớn của Tổng thống Putin tại Syria

Chỉ trong một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm cùng lãnh đạo Mỹ, Saudi Arabia, Ai Cập và Israel để bàn thảo về tình hình tại Syria.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin vào ngày 21/11, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó hai nhà lãnh đạo đề cập tới cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo Nga và Israel đã trao đổi quan điểm về bối cảnh cho bước cuối của cuộc chiến chống khủng bố quốc tế ở Syria.

Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc điện đàm. Ảnh: Sputnik

Cùng ngày 21/11, Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah Sisi về diễn biến tại Syria và các nỗ lực liên quan tới thỏa thuận chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã nêu chi tiết đánh giá của Nga về những tiến triển mới nhất ở Syria trong bối cảnh cuộc chiến khủng bố đang ở giai đoạn cuối. Ông Putin đồng thời trao đổi lại với nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah Sisi về kết quả cuộc gặp ngày 20/11 giữa ông và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sau khi điện đàm với người đồng cấp Ai Cập, trong ngày 21/11, Tổng thống Putin còn bàn luận tình hình Syria với Quốc vương Saudi Arabia Salman qua điện thoại.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Quốc vương Salman đã trao đổi quan điểm về tình hình tại khu vực Trung Đông và bàn thảo những vấn đề liên quan tới hòa giải dài hạn cho cuộc nội chiến tại Syria ở thời điểm cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này giành được nhiều thành công. Theo Sputnik, điều đáng chú ý là Saudi Arabia từ lâu đã thể hiện quan điểm muốn Tổng thống Syria từ chức.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng cuộc họp giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tổ chức tại Sochi sẽ thúc đẩy giải quyết xung đột tại Syria về tổng thể.

Cũng trong ngày 21/11, Tổng thống Nga đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 tiếng 30 phút với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng Trump đã đánh giá đây là cuộc điện đàm tuyệt vời.

Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên rằng ông và nhà lãnh đạo Nga đã nói về hòa bình tại Syria.

Trong khi đó, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga qua cuộc điện đàm đã thống nhất về tầm quan trọng của việc giữ Syria đoàn kết và đảm bảo quốc gia này không trở thành nơi trú ẩn an toàn cho khủng bố.


“Cả hai vị Tổng thống đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đồng thời ủng hộ tiến trình Geneva của Liên hợp quốc để giải quyết một cách hòa bình cuộc nội chiến Syria”, Nhà Trắng nêu rõ.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin cũng đề cập với người đồng cấp Mỹ Trump về kết quả cuộc gặp gần đây giữa ông và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chủ tịch Ủy ban Quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky đánh giá cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Trump cho thấy khả năng khôi phục mối quan hệ song phương mang tính xây dựng và thiết thực giữa hai quốc gia.

Cựu Đại sứ Anh tại Syria, ông Peter Ford đánh giá: “Tổng thống Putin đang dẫn dắt như một nhạc trưởng, đưa các nhạc công vào đúng nhịp”.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản