Bolivia quốc hữu hóa 4 công ty của tập đoàn điện lực Tây Ban Nha

Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 29/12 đã ký sắc lệnh quốc hữu hóa 4 công ty do tập đoàn Iberdrola của Tây Ban Nha kiểm soát.

Các công ty được quốc hữu hóa gồm 2 doanh nghiệp phân phối điện (Electropaz và Elfeo), 1 doanh nghiệp dịch vụ (Edeser SA) và 1 doanh nghiệp quản lý đầu tư (Cadeb). Tại các doanh nghiệp này, công ty đầu tư Iberbolivia thuộc tập đoàn Iberdrola đều chiếm khoảng 90% cổ phần.

Theo Tổng thống Morales, Bolivia buộc phải đưa ra biện pháp trên sau 4 tháng đàm phán nhưng không có kết quả với Iberdrola, nhằm bảo đảm nguồn cung đồng thời giảm giá điện tại khu vực nông thôn ở các bang La Paz và Oruro.

Chính phủ Bolivia sẽ bồi thường một cách công bằng cho Iberdrola sau khi thuê một công ty độc lập đánh giá trong vòng 180 ngày giá trị cổ phần cũng như các khoản nợ của tập đoàn đối với chính phủ Bolivia.

Theo chuyên gia thị trường, giá trị cổ phần của Iberdrola tại các doanh nghiệp trên ước tính ở mức 100 triệu USD.

Chính phủ Bolivia quan tâm cải thiện dịch vụ điện tại các vùng nông thôn, nơi 53% người dân được sử dụng điện, trong khi tỷ lệ ở đô thị là 91%.

Hiện tại giá điện ở khu vực nông thôn tại các bang La Paz và Oruro cao hơn gấp đôi so với khu vực đô thị và theo dự kiến việc quốc hữu hóa sẽ cho phép giảm 1/2 giá điện tại nông thôn.

Tháng 5 năm nay, Bolivia đã quốc hữu hóa công ty truyền tải điện Transportadora de Electricidad của tập đoàn Mạng lưới điện Tây Ban Nha.

Trước đó, năm 2010, Bolivia quốc hữu hóa 4 công ty sản xuất điện lớn nhất nước này, thuộc quyền kiểm soát của các tập đoàn Suez (Pháp), Rurelec (Anh) và của tư nhân Bolivia./. (Quang Sơn)

Chú thích ảnh: Tổng thống Morales ký sắc lệnh quốc hữu hóa các công ty thuộc tập đoàn Iberdrola (nguồn: ABI)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN