Bộ Tư lệnh LHQ cho phép mở thêm hai 'con đường đi bộ hòa bình' trong DMZ

Ngày 9/5, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã phê chuẩn kế hoạch mở thêm hai “con đường đi bộ hòa bình” trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu phi quân sự DMZ tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, biên giới hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tướng Robert B. Abrams, chỉ huy UNC và cũng là Tư lệnh các lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), đã phê chuẩn giai đoạn đầu của việc mở hai con đường này.

Hồi tháng trước, Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch xây dựng con đường hòa bình tại DMZ gồm ba cung đường, gồm cung phía Đông bắt đầu từ huyện Goseong, cung đường trung tâm bắt đầu từ huyện Cheorwon và cung phía Tây bắt đầu từ thành phố Paju.

Con đường đi bộ hòa bình Goseong dài 7,9 km đã được mở thử nghiệm hồi tháng trước cho những người dân thường qua lại. Đường Goseong đã mở không bao gồm đoạn thuộc DMZ, nhưng hai đường Cheorwon và Paju sắp được mở sẽ bao gồm các tuyến đường bên trong DMZ.

“Con đường đi bộ hòa bình” là khu vực được giảm nhẹ căng thẳng, sau khi hai miền Triều Tiên rút trạm gác, tiến hành khai quật hài cốt các binh sĩ tử nạn trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Sau khi hoàn thành, các “con đường đi bộ hòa bình” sẽ nâng số điểm được UNC thông qua nhằm thúc đẩy trao đổi hai miền Triều lên 16 điểm.

Hoàng Yến (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản