Bộ trưởng Quốc phòng Nga bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Belarus

Bộ Quốc phòng Belarus ngày 16/9 thông báo phái đoàn quân sự Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu dẫn đầu cùng ngày đã đến thủ đô Minsk trong chuyến thăm, làm việc tại Belarus.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus nêu rõ:"Mục đích chuyến thăm là thảo luận các vấn đề hợp tác quân sự giữa hai nước".

Chuyến thăm diễn ra cùng thời điểm tại Belarus đang diễn ra cuộc tập trận Nga - Belarus mang tên Slavic Brotherhood 2020. 

Trước đó, ngày 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Nga và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, bên bờ Biển Đen. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí duy trì hợp tác quốc phòng. Tổng thống Nga cam kết thực hiện tất cả các thỏa thuận hợp tác với Belarus, bao gồm trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Nhà nước Liên minh. Tổng thống Putin cũng cho rằng người dân Belarus cần tự giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay thông qua đối thoại với nhau mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Tổng thống Lukashenko đã tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này. Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát. Ngày 31/8, Tổng thống Lukashenko đã thảo luận kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, tập trung vào việc cải cách hệ thống tòa án và bác bỏ những lời kêu gọi của phe đối lập quay trở lại Hiến pháp năm 1994.

Thúc Anh (TTXVN)
Tổng thống Nga Putin ra quyết định bất ngờ sau khi hội đàm với Tổng thống Belarus
Tổng thống Nga Putin ra quyết định bất ngờ sau khi hội đàm với Tổng thống Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định giải thể một lực lượng cảnh sát dự bị đồn trú sát biên giới Belarus sau khi ông có cuộc đàm phán với đồng cấp người Belarus Alexander Lukashenko.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN