Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy bình luận về 'mối đe dọa trực tiếp' từ Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram khẳng định bất chấp tình hình xung đột ở Ukraine, ông không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào đối với Na Uy đến từ Nga.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn TASS, tuyên bố trên được ông Arild Gram đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức hôm 27/11. Quan chức quân sự hàng đầu Na Uy nhấn mạnh rằng kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, mối quan hệ giữa Nga và Na Uy đã thay đổi.

“Chúng tôi vẫn duy trì một số kênh liên lạc. Chúng tôi đang hợp tác về ngư nghiệp và cùng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Chúng tôi cũng duy trì đường dây liên lạc quân sự, dù ít ỏi hơn trước”, ông Gram nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho biết thêm rằng đến một thời điểm nào đó, quan hệ giữa Nga và Na Uy sẽ bình thường hóa. Tuy nhiên, mọi vấn đề sẽ không còn như trước đây vì cuộc xung đột hiện tại đã để lại những hậu quả lâu dài. Ông nhấn mạnh giữa cuộc khủng hoảng Ukraine, Na Uy đã tăng cường chi tiêu quân sự và đặt lực lượng tình báo của nước này trong tình trạng báo động.

“Tuy nhiên, chúng tôi không nhận thấy một mối đe dọa quân sự trực tiếp cụ thể nào đối với chính Na Uy. Song đây là tình huống nghiêm trọng, chúng tôi nên sẵn sàng”, ông lưu ý.

Kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2, các quốc gia phương Tây đã cung cấp hàng loạt gói viện trợ quân sự, nhân đạo cho Ukraine. Trong đó, hồi tháng 7, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tuyên bố chính quyền Oslo sẽ cung cấp 10 tỉ kroner (khoảng 1 tỉ USD) cho Ukraine trong năm 2022 và 2023.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS)
Na Uy đặt quân đội vào tình trạng báo động
Na Uy đặt quân đội vào tình trạng báo động

Na Uy đang đặt quân đội của nước này ở mức cảnh giác cao hơn nhằm ứng phó với cuộc chiến ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN