Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Israel ngày 11/4, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự được cho là tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: THX/TTXVN

Theo lịch trình, ông Austin đã có cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Israel Benny Gantz. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Austin nhấn mạnh Washington coi liên minh giữa Mỹ và Israel là yếu tố chủ chốt đối với an ninh khu vực. Đáp lại, ông Benny khẳng định Israel xem Mỹ là "đối tác toàn diện" và sẽ phối hợp chặt chẽ về vấn đề Iran.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Austin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng ngay khi chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015, sau khi chính quyền tổng thống tiền nhiệm Donald Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận này. 

Chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn phản đối ý định của Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran vì cho rằng thỏa thuận có thể mở đường cho Tehran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như đe dọa sự sống còn của Israel.

Thanh Hải (TTXVN)
Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan
Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan

Việc Iran ngày 10/4 thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn tại nhà máy Natanz, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiến trình đàm phán vừa được nối lại để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, còn nhiều chông gai và trắc trở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN