Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm tàu sân bay Trung Quốc

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel dự kiến sẽ thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi ông tới nước này trong ngày 7/4, một sự cởi mở chưa từng có tiền lệ của Bắc Kinh nhằm làm nổi bật biểu tượng của sự tăng cường sức mạnh quân đội nước này.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.


Theo quan chức giấu tên trên, chuyến thăm tàu sân bay diễn ra vào thời điểm mở đầu chuyến công du Trung Quốc 3 ngày của ông Hagel đã được Bắc Kinh chấp thuận theo yêu cầu của Washington và không hề được thông báo trước.

Ông Hagel hôm nay bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc sau khi hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera tại Tokyo ngày 6/4. Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đã nhất trí phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông, đồng thời đồng ý rằng Washington đã thực hiện "nghiêm túc" hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật nhằm bảo vệ Nhật Bản.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác hướng tới việc điều chỉnh lại các nguyên tắc hợp tác quốc phòng lần đầu tiên trong 17 năm qua trong bối cảnh Tokyo có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm thực hiện quyền phòng vệ tập thể của mình.T.N  (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản