Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đánh giá Ukraine có thể giành được Kherson

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đánh giá rằng các lực lượng Ukraine có thể chiếm lại thành phố chiến lược Kherson ở miền nam và đây sẽ là một thất bại lớn đối với Nga.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Nga đã được hạ xuống tại tòa trụ sở chính quyền thành phố Kherson. 

Hãng tin Reuters cho biết, ngày 4/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đánh giá rằng quân đội Ukraine có khả năng giành lại thành phố chiến lược Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên mà họ đã mất kiểm soát từ giai đoạn đầu cuộc xung đột.

Nhận xét của ông Austin trùng hợp với một quan chức chính quyền ở Kherson do Nga thiết lập nói rằng Moskva có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro (hay Dnieper), báo hiệu một cuộc rút lui quan trong, nếu được xác nhận.

Trong khi đó, Ukraine cho biết họ vẫn đang chiến đấu trong khu vực và cảnh giác với việc lực lượng Nga cài bẫy ở Kherson qua những thông tin đánh lừa rằng họ đã rút đi.

Trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Austin không trả lời câu hỏi về việc liệu các lực lượng Nga có chuẩn bị rời đi hay không. Tuy nhiên, trong những bình luận có lẽ lạc quan nhất của mình về cuộc phản công của Ukraine, ông Austin bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đánh lui các lực lượng Nga.

"Về vấn đề liệu người Ukraine có thể chiếm phần lãnh thổ còn lại ở phía tây sông Dnipro và ở Kherson hay không, tôi chắc chắn tin rằng họ có khả năng làm điều đó", Bộ trưởng Austin nói trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc, ngày 3/11/2022. Ảnh: Reuters 

"Quan trọng nhất, người Ukraine tin rằng họ có khả năng làm điều đó. Chúng tôi đã thấy họ tham gia vào một nỗ lực rất bài bản nhưng hiệu quả để giành lại lãnh thổ có chủ quyền của họ".

Thủ phủ và cảng sông Kherson của khu vực là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát nguyên vẹn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24/2.

Khu vực mà người Ukraine đang tìm cách chiếm lại nằm ở bờ Tây của con sông Dnipro cũng bao gồm một bên của con đập khổng lồ bắc qua Dnipro, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

Một quan chức phương Tây giấu tên đánh giá Nga đang có kế hoạch rút lui khỏi đầu cầu của họ ở phía tây sông sang phía đông, nơi họ có thể bảo vệ lực lượng của mình tốt hơn. "Chúng tôi nghĩ rằng kế hoạch đó gần như chắc chắn đã được xúc tiến", quan chức này nói.

Quan chức trên cũng cho biết một số chỉ huy quân đội Nga đã lui về phía bên kia sông. "Chúng tôi đánh giá rằng ở Kherson, có khả năng hầu hết các cấp chỉ huy hiện đã rút qua sông về phía đông, khiến quân đội khá mất tinh thần và thường trong một số trường hợp phải đối mặt với người Ukraine ở phía bên kia".

Nga đã chiến đấu trong nhiều tháng để bám trụ ở vùng đất mà nước này nắm giữ ở bờ Tây hạ nguồn sông Dnipro, con sông chia đôi Ukraine.

Moskva đã cử hàng chục nghìn binh sĩ đến tiếp viện cho khu vực được cho một trong những ưu tiên chiến trường lớn nhất của nước này.

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các tuyến sông chính trong nhiều tháng, phá hủy nhiều cây cầu, đường xá khiến Nga gặp khó khăn trong việc cung cấp cho lực lượng khổng lồ của mình ở bờ Tây song Dnipro. Quân đội Ukraine đã tiến dọc theo con sông kể từ khi xông qua chiến tuyến của Nga vào đầu tháng 10, mặc dù bước tiến của họ đã chậm lại trong những tuần gần đây.

Cùng ngày 4/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi dân thường ở Kherson sơ tán khỏi khu vực xung đột. "Tất nhiên, giờ đây người dân sống ở Kherson cần được sơ tán khỏi khu vực đang có những hoạt động nguy hiểm nhất, vì dân thường không nên là những người chịu thiệt hại", ông Putin phát biểu trong một sự kiện kỷ niệm ngày Đoàn kết Dân tộc tại Nga, theo hãng tin RIA.

Trước đó, các quan chức của chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã kêu gọi dân thường rời khỏi khu vực phía tây tỉnh này, nơi các lực lượng Ukraine đã giành lại một số địa bàn trong những tuần gần đây. 

Hôm 3/11, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, đã đăng tải một loạt video kêu gọi dân thường rời khu vực ở bờ tây sông Dnipro. Ông cho biết lực lượng Nga có thể sẽ sớm rút khỏi khu vực này, nơi có thành phố thủ phủ cùng tên của tỉnh Kherson. Tuy nhiên, phía Ukraine cho rằng những tuyên bố và dấu hiệu cho thấy Nga sắp rút quân khỏi Kherson có thể chỉ là cái bẫy của Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Quốc hội Bulgaria chốt gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine, Tổng thống phản đối
Quốc hội Bulgaria chốt gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine, Tổng thống phản đối

Sau nhiều tháng tranh cãi, Quốc hội Bulgaria ngày 3/11 cuối cùng đã bỏ phiếu ủng hộ viện trợ vũ khí cho quân đội Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN