4,5 triệu người Ukraine lại chìm trong bóng tối sau đợt không kích mới nhất

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, khoảng 4,5 triệu người Ukraine đang phải đối phó với tình trạng mất điện trong đêm 3/11 sau đợt không kích mới nhất của Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự.

Chú thích ảnh
Chiếc xe chạy trên đoạn đường tối om ở Kiev ngày 2/11. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Zelensky ngày 3/11 cho biết các hộ gia đình trên khắp Ukraine đã tạm thời bị cắt nguồn cung cấp năng lượng theo lịch trình khẩn cấp nhằm ổn định lưới điện mỏng manh của quốc gia. Lực lượng Nga đã ném bom và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, làm dấy lên lo ngại về một mùa đông lạnh giá, tăm tối ở Ukraine.

Theo CNN, hầu hết người dân bị ảnh hưởng sống ở thủ đô Kiev và 9 khu vực khác gồm: Dnipropetrovsk, Zhytomyr, Zaporizhzhia, Sumy, Kirovohrad, Kharkiv, Chernihiv, Khmelnytskyi, Cherkasy. Các khu vực khác cũng có thể bị mất điện.

Trong bài phát biểu tối 3/11, Tổng thống Zelensky nói: "Việc Nga dùng đến khủng bố nhằm vào lĩnh vực năng lượng cho thấy sự yếu kém của kẻ thù. Họ không thể đánh bại Ukraine trên chiến trường và do đó họ đang cố gắng phá hại người dân của chúng tôi theo cách này".

Các đồng minh phương Tây của Kiev đã lên án việc Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine trước mùa đông.

Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell ngày 3/11 cho biết các nước G7 có “trách nhiệm đạo đức” phải giúp đỡ Ukraine trong bối cảnh Nga đang “tận dụng” mùa đông để đánh bại Ukraine.

Trong khi đó, diễn biến trên chiến trường ở miền đông và nam Ukraine đang diễn ra chậm, nổi bật nhất là nỗ lực sơ tán thường dân của Nga ở thành phố Kherson. 

Liên quan đến nỗ lực này, có những phán đoán trái ngược nhau về kế hoạch của Nga. Tình báo quốc phòng Ukraine và một số nhà quan sát quân sự phương Tây tin rằng Nga không có ý định rút lui khỏi Kherson vì tính chất chiến lược của thành phố này, liên quan đến nguồn nước ngọt cho Crimea cũng như đảm bảo cho lực lượng Nga một hành lang xuống phía Nam.

Tuy nhiên theo kênh ABC News ngày 3/11, một số quan chức phương Tây lại cho rằng Nga đang lên kế hoạch rút quân 'có trật tự, có kế hoạch và có chủ ý' khỏi Kherson.

Nguồn tin này cho biết quân đội Nga đang chuẩn bị thực hiện một cuộc rút quân "chiến lược" và di chuyển lực lượng của họ về phía đông qua sông Dnipro (hay Dnieper).

"Có vẻ như một quá trình quân sự có trật tự, được lên kế hoạch tốt và có chủ ý đang diễn ra", một quan chức phương Tây nói với ABC News. Các quan chức không đưa ra khung thời gian về thời điểm việc rút quân sẽ diễn ra và cũng không đảm bảo về một diễn biến như vậy. Tuy nhiên, họ đã hạ thấp những suy đoán rằng người Nga đang sử dụng việc rút quân để che giấu một hành động "bất chính" hơn trong khu vực. Các quan chức cho biết đánh giá của họ là người Nga tin rằng Kherson "không đáng để chiến đấu."

Trong khi đó, cuộc tiến công của các lực lượng Ukraine ở Kherson đã chậm lại trong ba tuần qua. Vào giữa tháng 10, Tổng chỉ huy mới được bổ nhiệm của các lực lượng Nga ở Ukraine, Tướng Surovikin, cho biết ông có thể phải đưa ra "những quyết định khó khăn" ở Kherson. Các quan chức cấp cao Ukraine gần đây cho rằng các lực lượng Nga đang chuẩn bị chiến đấu cho Kherson và đã tăng cường binh sĩ đến đây, bao gồm cả các tân binh trong đợt động viên vừa qua.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN, ABC)
Nga và Ukraine trao đổi tù binh lớn lần thứ hai trong 1 tuần
Nga và Ukraine trao đổi tù binh lớn lần thứ hai trong 1 tuần

Nga và Ukraine tiến hành vụ trao đổi tù binh lớn thứ hai trong vòng một tuần qua, bao gồm một số tù binh Ukraine bị thương nặng, thậm chí mất tứ chi trong cuộc kháng cự ở "pháo đài thép" Azovstal, Mariupol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN