Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết phối hợp với Ấn Độ ngăn chặn khủng bố

Ngày 26/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ diễn ra trong hai ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà tại thủ đô New Delhi nhằm thảo luận các vấn đề thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa hai nước cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (giữa) trong chuyến thăm Ấn Độ. Ảnh:financialexpress.com

Ông Mattis là quan chức cấp cao đầu tiên trong nội các của Tổng thống Donald Trump tới thăm Ấn Độ và theo kế hoạch, ông Mattis sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Narendra Modi để thảo luận các cách thức thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đã phát triển nhanh chóng với việc New Delhi mua lô vũ khí trị giá 15 tỷ USD của Mỹ trong thập kỷ qua, "ngoảnh mặt" với đối tác cung cấp vũ khí truyền thống là Nga. Ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ quân sự giữa hai bên hiện nay là thúc đẩy thương vụ cung cấp 22 máy bay không người lái Guardian cho hải quân Ấn Độ mà chính phủ Mỹ vừa thông qua hồi tháng 6 vừa qua. Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ chấp thuận một thương vụ như vậy đối với một nước đồng minh không thuộc NATO. Nếu thành công, thương vụ trị giá 2 tỷ USD này có thể chứng kiến việc hải quân Ấn Độ mua được loại máy bay trinh sát trên biển tiên tiến nhất thế giới. Đây cũng được xem là một trong những ưu tiên trong chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Đề cấp đến vấn đề chống khủng bố, ông Mattis khẳng định không có sự khoan dung cho "thiên đường khủng bố", đồng thời cam kết sẽ phối hợp với Ấn Độ nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.


Chuyến thăm trên diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới về Afghanistan, trong đó hối thúc Ấn Độ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này. Mặc dù Ấn Độ bác bỏ việc sẽ triển khai quân tới Afghanistan, song nước này khẳng định sẽ tham gia các hoạt động xây dựng và tái  thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá nhiều năm này. Ông Trump vẫn cho rằng Ấn Độ là nước hỗ trợ liên tục cho cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và theo đánh giá của Mỹ, New Delhi rõ ràng là một cột trụ về ổn định và an ninh trong khu vực. Tổng thống Mỹ còn khẳng định hai nước có tầm nhìn chung về hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản