Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Trung Quốc hội đàm

Phóng viên TTXVN tại New Delhi cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tối 4/9 tại Moskva.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc (trái) và người đồng cấp Ấn Độ. Ảnh: Indiaera

Theo hãng thông tấn PTI, thành phần phái đoàn Ấn Độ tham dự cuộc gặp tại một khách sạn nổi tiếng ở thủ đô nước Nga còn có Bí thư Quốc phòng Ajay Kumar và Đại sứ Ấn Độ tại Nga D B Venkatesh Varma. Đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai bên sau khi căng thẳng biên giới leo thang ở khu vực Đông Ladakh vào đầu tháng 5.

Trước đó có tin ban lãnh đạo Ấn Độ đã cho phép tổ chức cuộc gặp trên, với hy vọng động thái này sẽ dẫn đến “hành động rút quân sớm và hoàn toàn”, cũng như giảm căng thẳng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Báo chí hôm 3/9 đưa tin ông Ngụy Phụng Hòa đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp với ông Singh, vài ngày sau khi lực lượng Ấn Độ chiếm giữ các cao điểm ở vùng Chushul để giành quyền kiểm soát khu vực. 

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị SCO, Bộ trưởng Singh nhấn mạnh rằng bầu không khí tin cậy, không gây hấn, ý thức các vấn đề nhạy cảm của nhau và giải quyết hòa bình các bất đồng là một trong những khía cạnh quan trọng để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực. Đáng chú ý, bình luận này được đưa ra trước sự chứng kiến của người đồng cấp Trung Quốc.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề biên giới
Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Times of India ngày 19/8 đưa tin Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp lần thứ 18 Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới (WMCC) vào ngày 20/8 trong khuôn khổ đối thoại giữa hai quốc gia về việc rút quân khỏi đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Đông Ladakh và giảm leo thang quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN