Bộ trưởng Nhập cư Anh Robert Jenrick từ chức

Bộ trưởng Nhập cư Robert Jenrick hôm 6/12 xác nhận ông đã từ chức bởi dự luật khẩn cấp mang tên “Dự luật về sự an toàn của Rwanda” vừa được Chính phủ Anh công bố trước đó cùng ngày nhằm mục đích xúc tiến kế hoạch đưa người di cư tới Rwanda “không đạt yêu cầu”.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nhập cư Anh Robert Jenrick phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở thủ đô London ngày 29/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư từ chức gửi Thủ tướng Anh Rishi Sunak được đăng tải trên mạng xã hội X, ông Jenrick viết: “Chính phủ có trách nhiệm phải đặt lợi ích quốc gia sống còn của chúng ta lên trên những lời giải thích luật pháp quốc tế đầy tranh cãi… Tôi không thể trình dự luật này lên Hạ viện (Anh) bởi tôi không cho rằng dự luật này mang lại cho chúng ta cơ hội thành công lớn nhất có thể”.

Theo ông Jenrick, dự luật cần phải đi xa hơn nữa để hạn chế cơ hội của các tòa án của nước Anh và quốc tế nhằm thách thức kế hoạch trên của London

Ông Jenrick là đồng minh thân cận của Thủ tướng Sunak. Năm 2019, chính trị gia này từng viết chung 2 bài báo với ông Oliver Dowden - hiện là Phó Thủ tướng Anh - ủng hộ ông Boris Johnson nắm quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Ngày 5/12, Anh và Rwanda đã ký hiệp ước di cư mới nhằm khôi phục kế hoạch gây tranh cãi của London về việc chuyển người di cư đến quốc gia Đông Phi. Trước đó, hội đồng gồm 5 thẩm phán tại Tòa án Tối cao Anh (SCUK) hôm 15/11 đã giữ nguyên phán quyết hồi tháng 6 năm nay của Tòa phúc thẩm, trong đó khẳng định chính sách này không phù hợp với nghĩa vụ của Anh theo quy định của các hiệp ước quốc tế. Hội đồng cảnh báo nguy cơ hiện hữu về việc biện pháp “tái định cư này” có thể sẽ buộc Rwanda phải gửi trả lại những người xin tị nạn và người tị nạn về một quốc gia nơi họ có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Thủ tướng Sunak đã bày tỏ thất vọng về phán quyết trên. Ông tuyên bố London sẽ tìm cách nâng cấp kế hoạch di cư Rwanda thành hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý với Kigali nhằm xua tan những lo ngại của SCUK, sau đó sẽ thông qua luật tuyên bố Rwanda là quốc gia an toàn.

Trung Kiên (TTXVN)
Giám đốc tình báo quân đội Israel từ chức
Giám đốc tình báo quân đội Israel từ chức

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Giám đốc Cục Tình báo quân đội Israel Aharon Haliva ngày 29/11 đã tuyên bố từ chức sau khi nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công bất ngờ của phong trào Hamas hôm 7/10 khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN