Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ vỡ nợ

Ngày 2/8, Ủy ban Cố vấn Vay của Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này hiện chỉ có đủ ngân sách cấp cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 9 nếu Quốc hội nước này không sớm ra quyết định nâng mức trần nợ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Ủy ban Cố vấn Vay nhấn mạnh sự khẩn cấp và tầm quan trọng của việc Quốc hội nâng mức trần nợ kịp thời. Cũng theo bức thư, ủy ban trên tính toán Bộ Tài chính chỉ có thể cấp ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ tới ngày 29/9.

Hồi tháng 3, Chính phủ Mỹ đã chạm mức trần nợ theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, Bộ trưởng Mnuchin đã phải áp dụng một số các biện pháp "đặc biệt" trong ngắn hạn để tránh cho chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của Quốc hội.

Bộ trưởng Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc Quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9. Ngày 1/3, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cũng cảnh báo rằng Quốc hội cần phải sớm có hành động trong tháng 9 để tránh tình trạng vỡ nợ chính phủ liên bang. Trước đó, Văn phòng Ngân sách Chính phủ đã ước tính rằng chính phủ liên bang có đủ tài chính để hoạt động tới giữa tháng 10.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản