Bồ Đào Nha tăng cường các biện pháp phòng dịch COVID-19

Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 10/9 đã nhất trí thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát trở lại trước khi năm học mới bắt đầu. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm của người dân để xét nhiệm COVID-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 24/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Chính phủ Bồ Đào Nha, các quy định mới sẽ hiệu lực từ ngày 15/9 tới, trong đó hạn chế các sự kiện tập trung đông người từ 10 người trở lên thay vì 20 người như trước đây, mức giới hạn đã được áp đặt tại thủ đô Lisbon kể từ cuối tháng 6 vừa qua. Việc bán rượu cũng sẽ bị cấm từ 20h. Trong khi đó, các trung tâm thể thao sẽ vẫn đóng cửa đối với người hâm mộ trước khi giải vô địch bóng đá khởi tranh vào tuần tới. 

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho biết nước này đã chứng kiến số ca nhiễm mới tăng liên tục kể từ đầu tháng 8 vừa qua. Riêng ngày 9/9, nước này ghi nhận 646 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ ngày 20/4. Trong đó, hầu hết các trường hợp nhiễm mới là những người không có triệu chứng ở độ tuổi từ 20-39. Thủ tướng Bồ Đào Nha kêu gọi các doanh nghiệp cho phép làm việc tại nhà hoặc các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khác ở bất kỳ đâu có thể. 

Tính đến nay, Bồ Đào Nha hiện ghi nhận 62.126 ca nhiễm, trong đó 1.852 ca tử vong. 

* Tại Canada, 2 tỉnh bang đông dân nhất nước này là Quebec và Ontario ngày 10/9 đã cam kết tăng cường các biện pháp phòng dịch sau khi chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm mới. 

Thủ hiến tỉnh bang Quebec Francois Legault tuyên bố phạt nặng những cá nhân không đeo khẩu trang trong không gian kín. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/9 tới nhưng số tiền phạt chưa được thông báo. Đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc kể từ giữa tháng 7 vừa qua tại tất cả các địa điểm công cộng nhưng trong không gian kín ở Quebec, bao gồm các cửa hàng, nhà hàng, quán bar, nhà hát và phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, trẻ em dưới 12 tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe được miễn. 

Trong khi đó, tại tỉnh bang láng giềng Ontario, Thủ hiến Doug Ford cũng kêu gọi chính phủ tăng cường kiểm soát những người trở về từ nước ngoài và không tuân thủ quy định cách ly bắt buộc 14 ngày. Nếu vi phạm quy định cách ly bắt buộc này có thể bị phạt đến 6 tháng tù và nộp phạt lên đến 750.000 CAD (570.000 USD).

Canada hiện ghi nhận hơn 134.000 ca nhiễm, trong đó 9.199 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 31/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

* Lãnh đạo các bang ở Australia ngày 11/9 tuyên bố duy trì lệnh phong tỏa khu vực và các đường biên giới trong nước, đi ngược lại với sức ép từ chính phủ liên bang về việc dỡ bỏ những biện pháp hạn chế khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm.

Dù các ca nhiễm mới tại một số điểm nóng dịch bệnh đã có xu hướng giảm trong những ngày gần đây, nhưng lãnh đạo nhiều bang và các vùng lãnh thổ vẫn duy trì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm cấm di chuyển trong bang do lo ngại bùng phát đợt dịch mới. Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết nhân viên an ninh đã buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn và cứng rắn về việc đóng cửa bang. 

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cũng giữ vững lập trường, cho rằng điều quan trọng là kiểm soát hoạt động đi lại của người dân tại thủ phủ Melbourne của bang này, nơi từng là tâm dịch trong làn sóng dịch bệnh thứ 2. Bang Victoria, nơi chiếm 1/4 trong tổng số 25 triệu dân của Australia, hiện chiếm khoảng 75% trong tổng số hơn 26.500 ca mắc bệnh COVID-19 và 90% ca tử vong trong tổng số 797 ca tử vong trên cả nước. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison, người muốn khôi phục nền kinh tế đất nước sau khi rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong gần 3 thập kỷ qua, đã kêu gọi bang Victoria cân nhắc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại Melbourne.

Trần Quyên (TTXVN)
WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm
WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm

Ngày 11/9, 6 tháng sau ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp (COVD-19) là đại dịch toàn cầu, tổ chức này cho biết dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trong vòng 2 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN