Binh sĩ Ukraine ở Crưm cam kết trung thành với chính quyền tự trị

Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crưm (Crimea) của Ukraine Sergei Aksyonov, ngày 4/3 nói rằng hầu hết các đơn vị quân đội Ukraine trên bán đảo Crưm đã cam kết trung thành với chính quyền tự trị trong khi các quan chức địa phương đang tích cực để chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý về sự độc lập của khu vực này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào sáng 4/3, ông Aksyonov nói rằng tình hình an ninh tại bán đảo này đã được kiểm soát và "nếu quân đội Nga có hiện diện tại đây cũng không đặt ra mối đe dọa nào đối với sự an toàn về cuộc sống của người dân Crưm".
Về hoạt động của quân đội Nga tại Crưm, một chuyên gia quân sự Nga cho biết mọi thứ đều không có gì bất thường và không thể gọi đó là gây hấn. Nga có quyền triển khai 25.000 quân ở Crưm theo thỏa thuận đã ký với Ukraine từ những năm 1990 và hiện chỉ có 18.000 quân Nga có mặt tại đây. Tất cả đều ở Hạm đội Biển Đen và không đe dọa đối với Ukraine.

Cùng ngày, phát ngôn viên Liên hợp quốc (LHQ) Martin Nesirky cho biết một phái viên của LHQ đang trên đường tới bán đảo Crưm để đánh giá tình hình ở khu vực thuộc Ukraine này. Theo phát ngôn viên Nesirky, Phó Tổng thư ký LHQ Jan Eliasson đã yêu cầu phái viên Robert Serry "tới Crưm để đánh giá tình hình... ông ta đang trên đường và sẽ sớm đến nơi". Trước đó, hôm 1/3, ông Serry đã hủy chuyến đi dự kiến tới Crưm vì lý do hậu cần.    

Crưm có dân số khoảng 2 triệu người, với đa số là người Nga sinh sống và có quan hệ gần gũi với văn hóa Nga. Hầu hết mọi người trên bán đảo này tự nhận mình thuộc dân tộc Nga.CT
(Theo Guardian)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản