Biểu tình phản đối chính sách tăng thuế của chính phủ Hy Lạp

Ngày 8/3, hơn 1.300 nông dân đã tập trung trước trụ sở Bộ Nông nghiệp Hy Lạp ở trung tâm thủ đô Athens để phản đối chính sách tăng thuế của chính phủ nước này. Tuy nhiên, xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đã nổ ra, khiến 2 người bị bắt giữ.

Theo các hãng truyền thông, đa số những người tham gia biểu tình là cư dân đảo Crete, đến Athens trong đêm 7/3. Mục đích cuộc biểu tình là yêu cầu chính phủ bãi bỏ chính sách tăng thuế và kế hoạch phân bổ bảo hiểm xã hội bị coi là đe dọa cuộc sống của người nông dân. Đụng độ đã nổ ra bên ngoài trụ sở bộ trên sau khi các quan chức chính phủ từ chối gặp một phái đoàn đại diện cho nông dân. Những người biểu tình quá khích đã ném đá vào cảnh sát và đập phá 2 xe cảnh sát, gây ách tắc trên tuyến đường dẫn tới tòa nhà của Bộ Nông nghiệp. Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.

Xung đột đã nổ ra giữa cảnh sát và những người nông dân Hy Lạp tập trung tại thủ đô Athens. Ảnh:THX/TTXVN

Cảnh sát chống bạo động đã phải có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh tại khu vực nói trên. Trong khi đó, các cửa hàng buôn bán ở khu vực lân cận buộc phải tạm thời đóng cửa.


Việc Hy Lạp ban hành chính sách tăng thuế và áp dụng thêm nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để đáp ứng điều kiện của các chủ nợ nhằm đổi lấy việc kích hoạt khoản giải ngân mới trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro. Hiện việc đạt được một thỏa thuận giữa các chủ nợ đang trở thành vấn đề cấp bách của Hy Lạp bởi theo kế hoạch tháng 7/2017, Athens sẽ phải thanh toán gần 7 tỷ euro tiền nợ và chắc chắn, nước này sẽ không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và buộc phải rời khỏi Khu vực đồng tiền chung (Eurozone) nếu không được "bơm" thêm tín dụng.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản