Biểu tình ở Iraq phản đối báo Pháp đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Ngày 17/9, khoảng 150 người biểu tình, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã tụ tập trước Đại sứ quán Pháp ở Baghdad (Iraq) nhằm phản đối việc tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp cho đăng lại các tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Trước đó, hồi đầu tháng, tuần báo trào phúng Charlie Hebdo - từng là mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo năm 2015 - đã đăng lại những hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed nhân dịp các nghi can trong vụ này bị đưa ra xét xử. Việc đăng hình ảnh của nhà tiên tri là điều cấm kỵ trong luật Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Tuần hành phản đối tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp cho đăng lại các tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo ở Baghdad, Iraq ngày 17/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người biểu tình mang theo các khẩu hiệu bằng tiếng Arab, trong đó lên án "các hành động xúc phạm liên tiếp của tòa soạn báo Pháp đối với nhà tiên tri". Lực lượng an ninh Iraq đã được triển khai với số lượng lớn tại mọi lối vào của tòa đại sứ, tuy nhiên, đám đông đã giải tán sau khoảng nửa giờ biểu tình hòa bình.

Cuộc biểu tình trên diễn ra trong bối cảnh gần đây các phái bộ ngoai giao tại Iraq phải đối mặt nhiều cuộc tấn công vũ trang. 

Các cuộc biểu tình phản đối Charlie Hebdo cũng diễn ra ở nhiều nước Hồi giáo khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Iran... Ngày 2/9, Pháp đã đưa ra tòa xét xử 14 đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ các tay súng thánh chiến tấn công tòa soạn báo trên năm 2015. Phiên xử diễn ra tại một tòa án đặc biệt ở thủ đô Paris, theo đó trong vòng 2 tháng rưỡi tới, khoảng 150 chuyên gia và nhân chứng sẽ ra làm chứng tại tòa.

Vụ tấn công xảy ra ngày 7/1/2015, khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn báo ở thủ đô Paris làm 12 người thiệt mạng, trong đó có một số họa sĩ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng của Pháp. Vụ việc đã kéo theo một loạt vụ tấn công thánh chiến trên lãnh thổ Pháp làm hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có những vụ do các phần tử "sói đơn độc" tiến hành - những đối tượng được cho là chịu ảnh hưởng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Bích Liên (TTXVN)
Biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp
Biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối tòa soạn Charlie Hebdo của Pháp

Ngày 13/9, khoảng 200 người ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường biểu tình phản đối việc tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp cho đăng lại các tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN