Biểu tình lớn tại Hy Lạp phản đối các biện pháp khắc khổ

Ngày 19/10, hơn 120.000 người đã tuần hành ở thủ đô Aten, đánh dấu việc khởi đầu cuộc tổng bãi công kéo dài 48 giờ, phản đối một dự luật khắc khổ mới theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế nhằm ngăn Hy Lạp vỡ nợ.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trước tòa nhà quốc hội ở thủ đô Aten ngày 19/10. Ảnh: AFP-TTXVN


Xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình sau khi những người biểu tình ném bom xăng, đốt các đống rác. Cảnh sát Hy Lạp đã phải dùng hơi cay để giải tán người biểu tình trước tòa nhà quốc hội ở thủ đô Aten, nơi sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu nhằm tạm thời cắt giảm 30.000 công chức, tăng thuế, giảm lương... Khoảng 3.000 cảnh sát được triển khai ở thủ đô Aten cùng lực lượng tăng viện để bảo vệ các địa điểm có thể xảy ra bạo lực như các đại sứ quán và tòa nhà chính phủ.

Cuộc tổng bãi công này do các tổ chức công đoàn lớn của Hy Lạp phát động, đã làm hàng trăm chuyến bay bị hủy, hàng loạt trường học, bảo tàng bị đóng cửa. Các hoạt động vận tải công cộng và vận tải biển cũng bị ngưng trệ do lái xe taxi và thủy thủ tàu biển tham gia bãi công. Theo các tổ chức công đoàn Hy Lạp, đây là cuộc tổng bãi công thứ 5 ở nước này kể từ đầu năm nay và là cuộc tổng bãi công lớn nhất từ nhiều năm qua ở Hy Lạp.

Hai tổ chức công đoàn lớn nhất Hy Lạp là Công đoàn viên chức (Adedy) và Công đoàn những người lao động khu vực tư nhân (GSEE) đã chỉ trích mạnh mẽ các kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ, cho rằng những biện pháp này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân và xã hội.

Quang Tuyến

loading...
loading...
Tin khác
  • Libi: NTC gần chiếm trọn Sirte

    Libi: NTC gần chiếm trọn Sirte

    00:18 ngày 20/10/2011

    Ngày 19/10, lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc (NTC) cầm quyền ở Libi đã mở trận đánh mới vào lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ Moamer Kadhafi tại khu vực Số 2 ở thành phố Sirte, quê hương và là một trong hai thành trì cuối cùng của ông Kadhafi.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản