Hy Lạp: Hiểm họa mới từ khủng hoảng tài chính

Những người dân Hy Lạp gặp khó khăn về kinh tế đang mất dần sự chăm sóc y tế do ngân sách nhà nước thu hẹp, khiến họ có nguy cơ cao hơn bị lây nhiễm virút HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và một số trường hợp có thể tử vong.

Một cuộc biểu tình của người dân Hy Lạp do khủng hoảng tài chính. Ảnh: Internet.

Đây là nhận định trong báo cáo mang tên "Điềm báo thảm họa ở Hy Lạp" của các nhà nghiên cứu trường đại học Cambridge (Anh) công bố trên tạp chí y học "The Lancet" của nước này ra ngày 10/10.

Các nhà nghiên cứu dẫn số liệu thống kê của Chính phủ Hy Lạp, Liên minh châu Âu (EU) và các nguồn khác cho thấy số người tự tử trong năm 2010 ở Hy Lạp tăng 25% so với năm trước. Tỷ lệ này lên đến 40% trong nửa đầu năm 2011 so với cùng kỳ này năm 2010. Số trường hợp lây nhiễm HIV tính đến cuối năm 2010 tăng mạnh, trong khi số trường hợp lây nhiễm mới được dự báo sẽ tăng 52% trong năm nay, so với năm 2010. Một nửa số trường hợp lây nhiễm mới có nguyên nhân do tiêm chích ma túy. Trong 7 tháng đầu năm nay, số trường hợp mới lây nhiễm HIV ở những người nghiện ma túy tăng gấp hơn 10 lần so với cùng kỳ này năm ngoái, chủ yếu do sinh hoạt tình dục không an toàn.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu cho biết số trường hợp phạm tội giết người và trộm cắp tăng gần gấp đôi trong thời gian từ năm 2007-2009, trong khi số người được hưởng phúc lợi y tế giảm khoảng 40% trong cùng thời kỳ này, có thể do các quyết định cắt giảm ngân sách. Số trường hợp sử dụng hêrôin cũng gia tăng. Theo các nhà nghiên cứu, những vấn đề nảy sinh ở Hy Lạp liên quan trực tiếp đến tình trạng khủng hoảng tài chính. Chẳng hạn, người nghiện ma túy thường không có việc làm nên hoạt động mại dâm để lấy tiền mua ma túy.

Trong vài năm qua, Hy Lạp phải vật lộn để vượt qua thời kỳ suy thoái đang đẩy nước này tiến gần hơn đến nguy cơ vỡ nợ. Aten đã thực hiện nhiều biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để nhận được cứu trợ từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhưng các biện pháp này bị dân chúng phản đối, dẫn đến bãi công và biểu tình triền miên.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản