Biểu tình lớn phản đối chính biến ở Ukraine

Trước những diễn biến đột ngột trên chính trường, ước tính 10.000 người biểu tình ở Sevastopol thuộc khu tự trị Crimea (Crưm) theo đường lối thân Nga ngày 23/2 đã đổ xuống đường, mang theo cờ Nga và các biểu ngữ phản đối chính biến ở Kiev.

Người Ukraine ở Sevastopol tuần hành phản đối chính biến ngày 23/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Một người biểu tình hô to: “Những kẻ phát xít đã tiếm quyền ở Kiev”. Một người khác nói: “Một cuộc đảo chính đã diễn ra ở Kiev. Tôi không muốn con cái tôi sống ở một đất nước do những kẻ phát xít lãnh đạo”. Các thủ lĩnh biểu tình thân Nga ở Crimea tuyên bố sẽ phát động biểu tình đòi tách khỏi chính quyền Kiev.


Trước đó, Nga đã kịch liệt chỉ trích những diễn biến ở Ukraine, coi đây là cuộc nổi dậy và ví người biểu tình ở Kiev là những kẻ cực đoan nguy hiểm. Ngay lập tức, Nga đã triệu hồi đại sứ tại Ukraine về Moskva để tham vấn. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói rõ đại sứ bị triệu hồi về nước là “do tình hình leo thang ở Ukraine và cần thiết phải phân tích tình hình từ mọi phía”. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thẳng thắn nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng Nga phản đối phe đối lập tiếm quyền ở Kiev. Moskva cũng đã đóng băng khoản tiền 15 tỷ USD định cho Kiev vay.


Trong một phản ứng mới nhất, ngày 24/2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết sau khi Tổng thống Yanukovych bị phe đối lập lật đổ, Moskva vô cùng nghi ngờ về tính hợp pháp của giới chức cầm quyền ở Ukraine, đồng thời cho rằng việc một số quốc gia công nhận chính quyền này là "sai lầm". Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Medvedev: “Thành thực mà nói, lúc này không có ai ở Ukraine để chúng tôi trao đổi. Có nhiều nghi ngờ về tính hợp pháp của toàn bộ bộ máy cầm quyền ở đó”. “Nếu các bạn coi những kẻ trùm mũ đen, vác súng AK vênh váo đi khắp Kiev là một chính phủ, thì chúng tôi thấy khó khăn để làm việc với một chính phủ như vậy”, Thủ tướng Nga nói thêm.


Trong khi đó, do lo ngại khả năng Ukraine không giữ được toàn vẹn lãnh thổ và nguy cơ Nga can thiệp quân sự, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên kiềm chế, tránh bạo lực để giữ một Ukraine thống nhất. Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov bày tỏ hi vọng Nga có thể cùng Mỹ và EU giúp Ukraine “sang trang mới và thoát khỏi khủng hoảng”.


Ông Yanukovych bị truy nã


Bộ trưởng Nội vụ mới của Ukraine, Arsen Aviakov, ngày 24/2 thông báo sẽ mở cuộc điều tra hình sự về việc cảnh sát giết hại người biểu tình trong tuần trước. Ông Aviakov cũng phát lệnh truy nã Tổng thống bị lật đổ Yanukovych và một số quan chức khác để điều tra cáo buộc giết người hàng loạt. Theo quan chức này, ông Yanukovych đã rời nhà riêng ở Balaclawa thuộc Crimea, lên ô tô với một người phụ tá đến một địa điểm chưa được xác định.


Trong khi đó, ông Alexandr Turchinov, người vừa được quốc hội trao cho quyền tổng thống lâm thời Ukraine, tuyên bố sẽ đưa Ukraine trở lại con đường hội nhập châu Âu. Ông Turchinov ngày 23/2 cho biết lãnh đạo mới của Ukraine muốn coi hội nhập Liên minh châu Âu (EU) là ưu tiên hàng đầu. Về quan hệ với Nga, ông nhấn mạnh muốn mối quan hệ này dựa trên nền tảng láng giềng thân thiện, bình đẳng, công nhận “sự lựa chọn châu Âu” của Ukraine. Các lãnh đạo phe đối lập ở quốc hội cũng đang rục rịch chuẩn bị thành lập một nội các mới.


Liên quan đến thủ lĩnh đối lập Yulia Tymoshenko, sau khi được thả tự do, bà đã ngay lập tức được giới lãnh đạo thế giới chú ý, coi cựu thủ tướng này là người có cơ hội tốt nhất tranh cử tổng thống. Bà Tymoshenko đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và gặp đại sứ các nước phương Tây ở Kiev. Tuy nhiên, phát ngôn viên của bà cho hay bà chưa quyết định về việc tranh cử tổng thống.

Bộ trưởng Tài chính lâm thời Ukraine cho biết Ukraine sẽ cần 35 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp từ nước ngoài và đề nghị các nhà tài trợ phương Tây tổ chức hội nghị trong vòng hai tuần tới để thống nhất kế hoạch giải cứu tài chính cho nước này. Ukraine sẽ vỡ nợ trong năm nay nếu phương Tây không bù vào khoản tiền bị Nga vừa đóng băng.


Thùy Dương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN