Biểu tình lớn ở Côoét đòi cách chức Thủ tướng

Hơn 10.000 người trong đó có các nghị sỹ và các nhà hoạt động xã hội gày 19/10 đã biểu tình tại Côoét để kêu gọi Quốc vương cách chức Thủ tướng Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah, hiện đang bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho tình trạng tham nhũng ở đất nước này và sự xuống cấp của các dịch vụ.

Thủ tướng Côoét Nasser Mohammad al-Ahmad Al-Sabah. Ảnh: Internet.

Tại cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay này, nghị sỹ Hồi giáo của phe đối lập Faisal al-Muslim khẳng định: "Tham nhũng trong các chính phủ của ông Nasser đã đạt đến mức độ mới. Đất nước đang nguy hiểm. Thủ tướng không xứng đáng được tại vị. Nhân dân muốn ông Nasser ra đi và Quốc hội cũng như vậy". Lực lượng đối lập đã không ngừng gây sức ép để Thủ tướng Nasser phải từ chức. Phe đối lập đã đưa ra một chiến dịch phản đối sau vụ việc tham nhũng chưa từng có liên quan đến khoảng 15 nghị sỹ và có thể là cả các quan chức chính phủ. Vụ việc này đã khiến cho Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Côoét Mohammed Al-Sabah, phải từ chức.

Thủ tướng Nasser, 71 tuổi, nhậm chức tháng 5 vừa qua trong nhiệm kỳ thứ 7 của mình sau khi nội các cũ phải từ chức vào cuối tháng 3 nhằm tránh việc ba bộ trưởng trong nội các bị quốc hội khiển trách. Bản thân Thủ tướng Nasser cũng đã trải qua ba lần bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội kể từ khi đảm nhiệm chức thủ tướng từ năm 2006. Ông cũng là vị thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Côoét phải đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản