Biểu tình lớn ở Anh phản đối chính sách khắc khổ

Ngày 4/10, hàng chục nghìn người đã biểu tình tại thành phố Manchester, Tây Bắc nước Anh nhằm phản đối những chính sách khắc khổ mà chính phủ của Thủ tướng David Cameron mới công bố.


Người biểu tình trên phố. Ảnh: AFP

Cuộc biểu tình diễn ra ngay ngày đầu khai mạc đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Khu liên hợp trung tâm Manchester.

Cảnh sát cho biết khoảng 60.000 người đã tham gia cuộc biểu tình do công đoàn tổ chức nhằm phản đối chính phủ cắt giảm các khoản chi tiêu dành cho phúc lợi xã hội để cân bằng ngân sách và trả nợ. Những người biểu tình cũng phản đối chính phủ thông qua dự luật hạn chế đình công và cho rằng những chính sách của chính phủ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động.

Cảnh sát đã bắt giữ bốn người biểu tình quá khích. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện phản đối sẽ diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 7/10 khi đại hội thường niên của đảng Bảo thủ kết thúc. Chủ tịch đảng Andrew Fedman thậm chí còn cảnh báo các đảng viên không nên đeo thẻ khi ở ngoài rào chắn bảo vệ bên ngoài khu liên hợp.

Chính phủ Anh lên kế hoạch cắt giảm 12 triệu bảng (18 triệu USD) từ các khoản chi dành cho phúc lợi xã hội trong giai đoạn từ nay tới năm 2020. Trong đó các khoản hỗ trợ mua nhà, hỗ trợ thuế và các khoản trợ cấp cho người khuyết tật và người thất nghiệp sẽ là mục tiêu chính.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản