Biểu tình biến thành đụng độ nghiêm trọng ở Kenya, nhiều người thương vong

Ngày 25/6, cảnh sát Kenya đã buộc phải nổ súng vào những người biểu tình cố xông vào trụ sở Quốc hội nước này khi các nghị sĩ đang bỏ phiếu thông qua dự luật tăng thuế.

Chú thích ảnh
Lực lượng bảo vệ biên giới Kenya tuần tra tại Eastleigh, Nairobi. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin y tế, ít nhất 10 người biểu tình đã thiệt mạng và 50 người bị thương do trúng đạn. Nhiều khu vực của tòa nhà bị phóng hỏa.

Những người biểu tình kêu gọi Quốc hội ngừng hoạt động cũng như các nghị sĩ phải từ chức. Ngoài Nairobi, các cuộc biểu tình và đụng độ cũng nổ ra tại một số thành phố và thị trấn khác trên khắp Kenya.

Cùng ngày, Quốc hội Kenya đã thông qua dự luật thu thêm 2,7 tỷ USD tiền thuế các loại. Tiếp đó, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống William Ruto để ký.

Các cuộc biểu tình tại Kenya bắt đầu từ ngày 18/6, trước khi lan rộng trên toàn quốc vào ngày 20/6. Những người biểu tình phản đối việc chính phủ dự định thu thêm thuế để giảm thâm hụt ngân sách và giảm nợ vay. Chính phủ Kenya đã đưa ra một số nhượng bộ, cam kết bãi bỏ các loại thuế mới được đề xuất đối với bánh mì, dầu ăn, ô tô và các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để xoa dịu những người biểu tình.

Kenya đang phải vật lộn để đối phó với một số vấn đề kinh tế do tác động kéo dài của đại dịch COVID-19, xung đột tại Ukraine, hạn hán 2 năm liên tiếp và đồng nội tệ mất giá.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bác sĩ bệnh viện công tại Kenya đình công trên toàn quốc
Bác sĩ bệnh viện công tại Kenya đình công trên toàn quốc

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết, từ ngày 14/3, bác sĩ tại các bệnh viện công ở Kenya đã bắt đầu cuộc đình công trên toàn quốc để phản đối việc chính phủ đã không thực hiện những cam kết ký trong thỏa thuận thương lượng tập thể năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN