Biểu tình bạo động tại Thổ Nhĩ Kỳ phản đối khai thác mỏ

2.000 người tại thị trấn Artvin, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia biểu tình bạo động nhằm phản đối dự án xây dựng một khu khai thác mỏ gần Biển Đen.

Tình trạng hỗn loạn tại vụ biểu tình sau khi cảnh sát ném hơi cay vào đám đông.

Ngày 21/2, cuộc biểu tình với sự tham gia của khoảng 2.000 người tại thị trấn Artvin đã khiến cảnh sát phải can thiệp bằng hơi cay và súng điện để giải tán.

Kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình khiến 26 người bị thương, trong đó một người bị thương nghiêm trọng. Cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của một tổ chức hoạt động vì môi trường ở địa phương. Nhiều người biểu tình, đặc biệt là phụ nữ đã cố gắng phá rào chắn bảo vệ dẫn tới khu vực đồi Cerattepe, nơi dự kiến sẽ được trưng dụng để xây dựng khu mỏ khai thác vàng và đồng. Trong suốt tuần qua, hàng nghìn người tại Artvin đã biểu tình nhằm phản đối dự án nói trên do lo ngại cánh rừng nguyên sinh trong khu vực sẽ bị tàn phá để nhường chỗ cho các hầm mỏ.

Biển người chống đối hàng rào cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Nhiều phụ nữ ngất xỉu, bị thương trong quá trình cảnh sát ném hơi cay, phun vòi rồng.

Lực lượng an ninh phun vòi rồng vào phía người biểu tình:Khu vực gần biên giới với Gruzia này được xem là vùng thiên nhiên quan trọng bậc nhất của Thổ Nhĩ Kỳ bởi nơi đây sở hữu những cảnh đẹp thiên nhiên xanh mát được hình thành nhờ khí hậu ẩm ướt. Trước đó, dự án từng bị Tòa án quốc gia đình chỉ nhưng cuối cùng cũng được cấp phép xây dựng sau khi có các kết quả báo cáo về ảnh hưởng môi trường trong mức độ cho phép. Ngày 20/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định việc xây dựng khu khai thác mỏ sẽ không đe dọa tới môi trường khu vực và cảnh cáo "mọi hành động chống phá".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản