Biến thể virus tại Ấn Độ có thể lan ‘như cháy rừng’ ở người chưa tiêm ngừa COVID-19

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, biến chủng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ có khả năng lây lan “như cháy rừng” ở số đối tượng chưa được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Llanelli, South Wales, Anh, ngày 9/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 16/5, ông Hancock cho biết biến chủng Ấn Độ (tên khoa học B1617.2) đang xuất hiện ngày một phổ biến ở một số khu vực tại Anh, như vùng Bolton hay Blackburn. Nhưng cũng có thông tin tích cực, đó là việc các vaccine hiện hành đều có khả năng kháng biến chủng kép này.

Bộ trưởng Y tế Anh hối thúc những người đủ điều kiện tiêm chủng nhưng vẫn chưa đi đăng ký cần nhanh chóng tiêm vaccine. Bởi tình hình hiện nay “giống như một cuộc đua giữa chiến dịch tiêm chủng và virus” mà ở đó biến chủng mới của Ấn Độ đang tạo cho SARS-CoV-2 khả năng lây lan mạnh hơn. Lớp bảo vệ tiêm vacine có khả năng chống chọi cao, nhưng cũng không hẳn tuyệt đối.

Theo Cơ quan Y tế công tại Anh (PHE), số ca mắc mới với biến chủng B1617.2 ở Anh đã tăng gấp đôi, từ 520 ca lên 1.313 ca trong tuần vừa qua. Bất chấp những tín hiệu đáng ngại này, ông Hancock cho biết kế hoạch nới lỏng đóng cửa sẽ tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch.

Theo đó, kể từ ngày 17/5, các quán bar, nhà hàng tại Anh sẽ được phép hoạt động trở lại cả ở trong nhà, cùng với đó là hoạt động giải trí như tham quan viện bảo tàng, xem phim tại rạp, hoạt động vui chơi của trẻ em... Người dân được quyền tụ tập đến 30 người ở không gian ngoài trời, dưới 6 người ở trong nhà. Dịch vụ đặt phòng khách sạn cũng hoạt động trở lại.

Bộ trưởng Anh cho biết, chính phủ sẽ đưa ra quyết định trong ngày 14/6 tới về việc có thực hiện bước cuối cùng cùng của kế hoạch mở cửa có hiệu lực từ ngày 21/6 hay không. Đó là giai đoạn mà mọi hạn chế về tiếp xúc xã hội sẽ được dỡ bỏ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (FT)
Số ca nhiễm trong ngày ở Ấn Độ vẫn trên 300.000 ca
Số ca nhiễm trong ngày ở Ấn Độ vẫn trên 300.000 ca

Ngày 16/5, giới chức y tế Ấn Độ cho biết trong 24 giờ qua, có thêm 311.170 ca mắc mới COVID-19 và 4.077 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN