Bà Tegan Nock, đồng sáng lập Công ty Loam Bio, cho rằng hiện có quá nhiều carbon trong khí quyển, nhưng thực tế lại không có đủ carbon trong đất nông nghiệp. Thực vật hấp thụ một lượng lớn carbon dioxide từ không khí thông qua quá trình quang hợp, nhưng phần lớn lượng carbon này được trả trở lại khí quyển. Vì vậy, các nhà khoa học của Loam Bio đang tập trung nghiên cứu công nghệ giúp loại bỏ carbon khỏi khí quyển và đưa nó vào đất.
Bà Tegan Nock cho biết, nấm là loại sinh vật lưu trữ một lượng lớn carbon dưới lòng đất, và các nhà nghiên cứu của Loam Bio đang tìm cách khai thác “siêu năng lực” này của nó. Họ đã phát triển một sản phẩm được làm từ bào tử nấm sống để giúp “nhốt” carbon trong đất nông nghiệp. Theo bà Tegan Nock, có 2 lợi ích tiềm năng, đó là giảm carbon trong khí quyển và giúp cây trồng khỏe mạnh hơn, có khả năng phục hồi tốt hơn.
Giải thích rõ hơn về điều này, nhà sinh vật học và là Giám đốc phụ trách sản phẩm tại Công ty Loam Bio - bà Robbie Oppenheimer cho biết khi cây phát triển, nó tạo ra mối quan hệ cộng sinh với nấm và carbon được kéo xuống qua cây vào đất, sau đó được nấm lưu giữ trong đất.
Trong khi đó, Giáo sư Katie Field chuyên nghiên cứu về Quan hệ Đất và Thực vật tại Đại học Sheffield (Anh) cho biết bà đã tham gia một nghiên cứu của những nhà khoa học quốc tế năm 2023 về lượng carbon mà các loài nấm trên Trái Đất đang lưu trữ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng có hàng triệu loài nấm ở khắp mọi nơi, dưới đồng cỏ, rừng, đường sá, vườn tược và nhà cửa trên mọi lục địa trên Trái Đất, ước tính có tới 13 gigaton hay tỷ tỷ lượng carbon được chuyển từ thực vật sang mạng lưới nấm toàn cầu hàng năm, tương đương với 1/3 lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch toàn cầu. Tuy nhiên, Giáo sư Katie Field cho rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về vấn đề này, chẳng hạn như thời gian nấm lưu trữ carbon là bao lâu.
Cho đến nay, phương pháp xử lý nấm của Công ty Loam Bio đã được thực hiện trên 100.000 mẫu đất nông nghiệp ở Australia và con số đó sẽ tăng lên 250.000 mẫu vào cuối năm 2025. Nhà khoa học nông nghiệp Warwick Badgery của công ty cho biết, mặc dù nấm là "cơ chế hợp lệ để lưu trữ carbon", nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng công nghệ này có hiệu quả hay không. Bên cạnh đó, việc đo trữ lượng carbon trong đất là một thách thức do sự thay đổi của các điều kiện thời tiết như hạn hán, lũ lụt. Nhóm nghiên cứu của Công ty Loam Bio thừa nhận rằng công nghệ này không phải là “viên đạn bạc” cho cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng nó có thể là một trong những phương pháp góp phần giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu.