Biến đổi khí hậu đe dọa dân cư các đô thị châu Á


Ngày 2/4, Chương trình Định cư con người của LHQ (UN HABITAT) cảnh báo biến đổi khí hậu đã thực sự đe dọa dân cư các đô thị ở châu Á, đặc biệt là người nghèo. Dân cư sống ở các khu vực ven đô dễ bị tổn thương nhất do thiếu cơ sở hạ tầng hiện đại, nguồn nước, các điều kiện vệ sinh so với khu vực nội đô.

Báo cáo của UN HABITAT về hiện trạng các đô thị châu Á dự báo vào năm 2020, trong tổng số 4,2 tỷ dân cư đô thị toàn cầu có 2,2 tỷ người sống ở các đô thị châu Á. Biến đổi khí hậu đã làm trầm trọng hơn các vấn đề đất đai và tái định cư ở châu Á, vì vậy, các nước châu Á cần khẩn cấp thúc đẩy các chiến lược thích nghi với tác động của của biến đổi khí hậu không chỉ ở nông thôn mà cả ở các đô thị.

Ảnh minh họa. Nguồn: InternetCác thành phố không bền vững về xã hội đồng nghĩa với không bền vững về môi trường. Nguy cơ dễ bị tổn thương đều liên quan trực tiếp đến số người nghèo ở các đô thị và mức độ họ bị ảnh hưởng trước tác động của biến đổi khí hậu. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo vào năm 2050 sẽ có 1,4 tỷ người Ấn Độ sống trong các khu vực bị tác động của biến đổi khí hậu, trong đó 820 triệu người, chiếm 48% trong tổng dân số dự báo 1,7 tỷ dân của Ấn Độ, sẽ sống trong 6.500 khu định cư ở các đô thị dễ bị tổn thương về khí hậu.

Các chuyên gia LHQ nhấn mạnh trách nhiệm đối phó với thách thức xây dựng xã hội có khả năng ngăn ngừa, làm giảm hoặc phục hồi nhanh trước tác động của biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần thuộc về các chính phủ. Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng hiện nay, các nước cần tăng cường nguồn vốn xã hội cho cuộc chiến này thông qua đào tạo nguồn nhân lực tốt sẵn sàng đối phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Các chiến lược ngăn ngừa và thích nghi với biến đổi khí hậu cần phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương và được xây dựng dựa trên sự tham gia của các đối tác đa dạng, chia sẻ nền tảng tri thức chung về nguy cơ biến đổi khí hậu và khả năng dễ bị tổn thương của các đô thị.

Báo cáo của UN HABITAT đặc biệt nhấn mạnh nguy cơ dễ bị tổn thương và chiến lược xây dựng năng lực phục hồi sau thảm họa biến đổi khí hậu của các thành phố ở Ấn Độ, Inđônêxia,Việt Nam và Thái Lan.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Kinh tế Anh có khả năng tránh được suy thoái kép

    Kinh tế Anh có khả năng tránh được suy thoái kép

    10:26 ngày 03/04/2012

    Chỉ số PMI cho ngành chế tạo Anh trong tháng Ba đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 tháng qua, đạt tới 52,1 so với 51,5 của tháng trước đó. Con số này là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy nền kinh tế Anh đã tăng trưởng trong ba tháng đầu năm 2012 và tránh được suy thoái.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản