Khủng hoảng tài chính - Rào cản ngăn chặn biến đổi khí hậu

Tại phiên khai mạc các cuộc thảo luận cấp cao của Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17) đang diễn ra tại Durban, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã nêu rõ: Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay chính là rào cản lớn nhất đối với những nỗ lực về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.


Ông Ban Ki-moon phát biểu về nạn phá rừng tại Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần 17 tại Durban (Nam Phi). Ảnh: AFP/TTXVN


Ông kêu gọi các thành viên tham gia Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nên tạm gác những bất đồng mang tính cục bộ và lợi ích nhóm để hướng tới những thỏa thuận chung lâu dài và giải pháp hiệu quả, góp phần thúc đẩy nỗ lực của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo Tổng thư ký LHQ, các vấn đề cần phải được giải quyết tại Hội nghị Durban là nhằm hoàn thành và hiện thực hóa các thỏa thuận đã được thông qua từ COP 16. Bên cạnh đó, những vấn đề quan trọng khác như khởi động Ủy ban Thích ứng; thực hiện hóa Cơ chế Công nghệ vào 2012, triển khai Quỹ Khí hậu xanh và minh bạch hóa lĩnh vực tài chính... cần được tập trung thảo luận tại hội nghị lần này.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, Nghị định thư Kyoto là công cụ thích hợp duy nhất giúp cộng đồng quốc tế duy trì cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính (KNK) và trong bối cảnh hiện nay, nghị định thư này vẫn là cơ sở pháp lý hiệu quả để cộng đồng quốc tế ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay và trong tương lai. Đặc biệt, các quốc gia châu Phi đang cần các nguồn tài trợ để giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết quả của COP 17 cần mang tính cân bằng, bình đẳng và đáng tin cậy...

Nhân dịp tham dự hội nghị trên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã có cuộc thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Nam Phi Jacob Zuma về các chủ đề chính tại COP 17 và sự phối hợp hành động giữa LHQ và Nam Phi về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung và khu vực châu Phi nói riêng. Ông Ban Ki-moon đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức chu đáo của nước chủ nhà và những nỗ lực trong việc tạo điều kiện cho các bên thu hẹp khoảng cách bất đồng tại Hội nghị Durban.

Trong các phiên thảo luận cấp cao, diễn ra trong các ngày 7-8/12, đại diện Chương trình môi trường LHQ cho rằng sẽ có những thảm họa khôn lường nếu nhiệt độ khí quyển của Trái Đất tăng thêm 4°C trong thập kỷ tới và nếu thế giới thất bại trong ngăn chặn lượng khí thải cácbon và giảm nhiệt độ xuống 2°C theo các cam kết tự nguyên trước đây.

TTXVN/Tin tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản