Biến đổi khí hậu dẫn đến khủng hoảng di cư ở vùng Sừng châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/3, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết các trường hợp khẩn cấp về khí hậu như hạn hán, lũ lụt và cháy rừng tăng cao ở Sừng châu Phi là nguyên nhân khiến nhiều người dân các nước trong khu vực phải di cư.

Chú thích ảnh
Người dân chờ nhận hàng viện trợ tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

IOM ước tính hơn 2 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Djibouti, Ethiopia và Somalia trong bối cảnh hạn hán kéo dài. Phó Giám đốc IOM khu vực Đông Phi và Sừng châu Phi, ông Justin McDermott khẳng định việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ giúp ích cho các nỗ lực ổn định hoạt động di cư của con người, thúc đẩy hòa bình và tăng trưởng sinh thái. Ông McDermott nhấn mạnh một phản ứng xuyên biên giới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng di cư ngày càng tăng và giảm thiểu tình trạng căng thẳng sắc tộc do biến đổi khí hậu gây ra ở khu vực này. 

Thống kê của các cơ quan viện trợ cho thấy hơn 20 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh nghiêm trọng ở Ethiopia, Kenya và Somalia trong bối cảnh hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua đang hoành hành tại khu vực Sừng châu Phi. Trước tình hình này, ông McDermott kêu gọi áp dụng các chính sách nhất quán và nhanh chóng thực hiện các biện pháp của địa phương, quốc gia và khu vực để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về khí hậu và hệ quả của tình trạng này, bao gồm cả vấn đề di cư.

Trung Khánh (TTXVN)
Gần 130.000 người tại vùng Sừng châu Phi đối mặt với nạn đói
Gần 130.000 người tại vùng Sừng châu Phi đối mặt với nạn đói

Ngày 10/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo gần 130.000 người ở vùng Sừng châu Phi đang đối mặt với cái chết cận kề do nạn đói nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN