Bỉ tập trung vào phòng chống tham nhũng và tội phạm ma túy

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tội phạm, nhất là tội phạm ma túy; không dung thứ cho các cuộc tấn công chống lại các nhân viên cấp cứu hoặc cảnh sát; bảo vệ pháp quyền. Đây là những vấn đề trọng tâm mà Vua Bỉ Philippe nhấn mạnh trong bài phát biểu năm mới của mình.   

Chú thích ảnh
Vua Philippe gặp gỡ giới chức Bỉ tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Brussels hôm 31/1. Ảnh: ABACAPRESS.COM

Đây là lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng COVID vào tháng 1/2020, Vua Philippe có cuộc gặp gỡ truyền thống với giới chức Bỉ trong Cung điện Hoàng gia, hôm 31/1, nhân dịp đầu năm mới.

Vua Philippe đã nêu bật những vấn đề nóng hiện nay là tham nhũng, tội phạm ma túy và các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào các cơ quan cấp cứu và cảnh sát. Theo nhà vua, đây là những nguy cơ làm suy yếu xã hội và tinh thần của người dân Bỉ.

Với tư cách là một nguyên thủ quốc gia, Vua Philippe nhấn mạnh đến tệ nạn tham nhũng. Ông cho biết hiện Bỉ đang tập trung mạnh vào cuộc chiến chống tham nhũng. Nhà vua khẳng định: "Tham nhũng không có chỗ trong xã hội của chúng ta. Chống lại bất kỳ hành vi tham nhũng nào và đấu tranh chống lại sự trừng phạt là vấn đề về nhân phẩm và bảo vệ các thể chế dân chủ. Đó cũng là điều phân biệt chúng ta với các chế độ chuyên chế".

Theo Vua Philippe, sau tham nhũng là tội phạm bạo lực liên quan đến buôn bán ma túy. Nhà vua cho rằng cần giải quyết những nguyên nhân dẫn đến nghiện ngập, đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng ngừa và bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi những lời hứa hão huyền về việc sử dụng ma túy. 

Trước giới chức Bỉ, Vua Philippe nhấn mạnh tầm quan trọng của những người có liên quan chính. Thứ nhất, công lý là trụ cột thiết yếu của nền pháp trị nên luật pháp phải được tôn trọng và thực thi. Tiếp theo là cảnh sát. Nhà vua tuyên bố không thể dung thứ cho những cuộc tấn công gần đây nhằm vào cảnh sát và dịch vụ cấp cứu và yêu cầu các cơ quan chức năng không thể để sự việc này xảy ra lần nữa. Điều này đòi hỏi phải nâng cao nhận thức ở tất cả các cấp, kể cả trong các gia đình có liên quan. 

Trước đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cũng có bài phát biểu nhấn mạnh đến việc cần phải tôn trọng cảnh sát và các nhân viên dịch vụ khẩn cấp. Theo Thủ tướng De Croo, cuộc chiến chống tội phạm quốc tế liên quan đến ma túy cần có sự hợp tác giữa cảnh sát địa phương và cảnh sát liên bang. Nhưng cũng cần sự hợp tác xuyên biên giới, giữa các công ty cảng biển và công ty vận chuyển hàng hải, với các nước láng giềng đang đối mặt với những thách thức tương tự và với các quốc gia xuất xứ của ma tuý.

Hương Giang (Phóng viên TTXVN tại Bỉ)
Bỉ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân gần biên giới với Đức
Bỉ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân gần biên giới với Đức

Bỉ đã quyết định ngày 31/1 đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Tihange 2 ở cách biên giới với Đức chỉ 50 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN