Bí quyết Amazon gia nhập Câu lạc bộ 1.000 tỷ nhanh hơn Apple

Ngày 4/9, nhà bán lẻ trực tuyến Amazon (Mỹ) đã trở thành công ty thứ hai sau Apple gia nhập Câu lạc bộ 1.000 tỷ USD vốn hóa thị trường. Trong khi “ông lớn” Apple mất 38 năm mới cán được mốc 1.000 tỷ USD thì con đường đi của Amazon chỉ là 21 năm.

Cả hai công ty Mỹ này đều có chủ trương tập trung cải tiến các sản phẩm nòng cốt. Tuy nhiên, trong khi Apple vẫn trung thành với lĩnh vực điện tử thì Amazon đã nhanh chóng đa dạng hóa danh mục đầu tư, chiếm lĩnh các thị phần từ bán lẻ trực tuyến cho tới dược phẩm...

CNBC (Mỹ) nhận định Amazon đang tập trung vào một số lĩnh vực dưới đây được đánh giá sẽ "góp công" nhiều cho công ty này trong bước phát triển tiếp theo.

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc trong dây chuyền của Amazon tại Đức. Ảnh: Reuters

Dịch vụ điện toán đám mây AWS

AWS là “động cơ” phát triển của Amazon trong những năm gần đây. Trong 12 tháng tới, Amazon dự kiến còn thu 25 tỷ USD từ AWS nên có thể thấy dịch vụ điện toán đám mây này vẫn duy trì là chủ lực trong tăng trưởng của Amazon.

Trong quý gần đây nhất, AWS tăng doanh số tới 49%. Điều đặc biệt là AWS còn ít nhất 16 tỷ USD trong các hợp đồng tương lai trong vòng 3,5 năm tới, dấu hiệu cho thấy Amazon đang bắt tay với các khách hàng lớn và hợp đồng dài hơi hơn.

Không dừng ở đó, AWS đang là đơn vị thu về nhiều lợi nhuận nhất cho Amazon, chiếm 65% tổng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Amazon. Nguồn lợi này tạo điều kiện để Amazon đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Chú thích ảnh
Ông chủ của Amazon- tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: AFP

Y tế và dược

Thị trường thuốc kê đơn tại Mỹ ước tính có giá trị vào khoảng 450 tỷ USD, do vậy, Amazon đã “để mắt” đến lĩnh vực này.

Bước đi đầu tiên của Amazon là trong tháng 6 công bố quyết định sẽ mua ứng dụng khởi nghiệp thuốc trực tuyến có tên PillPack với giá 1 tỷ USD, tạo cơ hội để công ty này sở hữu quyền cấp phép mua bán dược phẩm tại hầu hết các bang ở Mỹ. Lợi nhuận hàng tỷ USD dự đoán sẽ “chạy vào túi” Amazon từ thương vụ PillPack.

Đây là tiền đề để Amazon thâm nhập sâu hơn vào thị trường này, được hỗ trợ thêm bằng quyết định mua chuỗi siêu thị Whole Foods để bán lẻ dược phẩm.

Ngoài ra, Amazon cũng đang “thám hiểm” các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe khác như bán thiết bị y tế cho bệnh viện và bác sĩ, hợp tác với công ty dược phẩm Đức để thiết bị trợ lý ảo Alexa của Amazon có thêm khả năng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tình trạng sức khỏe.

Quảng cáo

Tuy doanh thu vẫn còn khiêm tốn so với các ông lớn quảng cáo trực tuyến như Google và Facebook nhưng Amazon mới ở giai đoạn khởi động. Amazon chưa tận dụng cơ hội quảng cáo ở tất cả mọi nền tảng của công ty, đơn cử như mạng truyền hình Prime Video.

Amazon có lợi thế đặc biệt trong quảng cáo khi nắm được nhiều dữ liệu về thói quen mua sắm của khách hàng từ hệ thống bán lẻ trực tuyến khổng lồ của công ty. Điều này giúp nhà quảng cáo tìm đến khách hàng đúng thời điểm khi họ muốn mua sắm loại hàng hóa nào đó.

Chú thích ảnh
Trợ lý ảo Alexa của Amazon. Ảnh: CNN

Trí thông minh nhân tạo và công nghệ nhận dạng giọng nói

Amazon được đánh giá đã vượt qua các đối thủ như Alphabet và Microsoft trong việc đưa công nghệ nhận dạng giọng nói vào các gia đình. Thiết bị trợ lý ảo Alexa là một ví dụ điển hình. Alexa được kỳ vọng là thiết bị thông minh có thể quản lý mọi thứ trong căn nhà từ hệ thống điện cho tới cửa…

Cơ hội trong lĩnh vực này vô cùng lớn với Amazon. Theo dự đoán của Markets and Markets, đến năm 2023 thị trường về công nghệ nhận dạng giọng nói dự kiến đạt 18 tỷ USD.

Cửa hàng truyền thống

Sau khi đã thống lĩnh lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, Amazon lại tìm đến các cửa hàng truyền thống và thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods trong năm 2017 là minh chứng rõ ràng nhất cho hướng đi này. Khi thương vụ hoàn tất, Amazon nhanh chóng chuyển Whole Foods thành trọng tâm kinh doanh.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng Amazon Go. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Amazon cũng đầu tư và các cửa hàng bán sách và cửa hàng Amazon Go không thanh toán bằng tiền mặt. Đây là những dấu hiệu cho thấy Amazon thực sự nghiêm túc trong mở rộng hiện diện trong mảng các cửa hàng bán lẻ.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Balo phát nổ ngay trước khi kẻ đánh bom liều chết tiếp cận Đại sứ quán Mỹ
Balo phát nổ ngay trước khi kẻ đánh bom liều chết tiếp cận Đại sứ quán Mỹ

Một kẻ cực đoan mang theo thuốc nổ nhằm tấn công liều chết vào Đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập đã bị tóm gọn khi chiếc balo hắn đeo bất ngờ phát nổ ngay trước khi tên này ra tay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN