Bị cô lập, Qatar chỉ trích các nước Arab vi phạm luật quốc tế

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 9/6 coi việc các quốc gia Arab có thế lực phong tỏa Qatar là hành động vi phạm luật quốc tế, đồng thời cho biết đang có một nỗ lực bôi xấu hình ảnh nước này trong mắt dư luận quốc tế.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani trả lời phỏng vấn tại Doha ngày 8/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời họp báo chung với người đồng cấp Đức trong chuyến thăm đến Đức, Ngoại trưởng al-Thani  nói: "Những hành động này vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế. Chúng sẽ không có tác động tích cực đến khu vực mà chỉ có tác động tiêu cực".

Trước đó, phát biểu với báo giới sau khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha và đóng cửa mọi con đường giao thông liên lạc, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 8/6 khẳng định không bao giờ thỏa hiệp về sự độc lập trong chính sách đối ngoại, đồng thời cho biết Doha ưu tiên giải pháp ngoại giao và nhấn mạnh rằng giải pháp quân sự sẽ không bao giờ giúp giải quyết vấn đề. Ngoại trưởng al-Thani cho biết nước này chưa bao giờ chứng kiến thái độ thù địch như vậy, kể cả từ một quốc gia thù địch. 

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng Qatar chưa hề có thay đổi nào trong việc bố trí lại quân đội cũng như không hề triển khai binh sĩ mới. Ông cho biết thêm rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ điều binh sĩ tới Qatar là nhằm đảm bảo an ninh cho toàn khu vực. 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Qatar khẳng định Doha sẽ không chịu đầu hàng và không bao giờ thỏa hiệp về sự độc lập trong chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên, theo ông al-Thani, hiện chưa có đề nghị cụ thể nào được đưa ra và Qatar đang chờ đợi các đề nghị như thế để thảo luận. 

Cũng trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng al-Thani cho biết Qatar không lo ngại về tình hình lương thực, đồng thời khẳng định có thể sống mãi trong tình trạng hiện nay. Ông cho biết Iran đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Qatar về lương thực và cho phép Qatar sử dụng 3 cảng biển của Iran. 

Về vấn đề năng lượng, ông al-Thani cho biết 40% năng lượng điện của UAE là dựa vào khí tự nhiên của Qatar, đồng thời khẳng định Qatar tôn trọng các thỏa thuận về khí tự nhiên hóa lỏng đã ký với UAE. Tuy nhiên, ông cáo buộc UAE đang sử dụng các lợi thế thương mại như một công cụ chính trị.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản