Berlusconi muốn làm Thủ tướng Italy lần thứ tư

Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi vừa tuyên bố, ông sẵn sàng gánh vác trọng trách lãnh đạo chính phủ Italy một lần nữa sau cuộc bầu cử vào tháng 10 tới. Nếu tranh cử thành công, đây sẽ là nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư của vị tỉ phú truyền thông Italy.

Lần giữ chức thủ tướng gần đây nhất của ông Berlusconi là từ năm 2008-2011. Ảnh Internet.

Phát biểu trong cuộc mít tinh do đảng Nhân dân Tự do tổ chức ở ngoại ô Rome, chính trị gia 75 tuổi chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Mario Monti: “Không còn tự do nữa. Chúng ta đang bị điều hành bởi những người không được dân bầu lên”. Ông Berlusconi cũng khẳng định, ông sẵn sàng ra tranh cử để lần thứ tư đảm nhiệm cương vị lãnh đạo nội các. 

 

Nhà kỹ trị Mario Monti lên nắm quyền tháng 11 năm ngoái, nhưng uy tín của ông đã giảm sút nghiêm trọng sau khi chính phủ áp dụng các chính sách khắc khổ nhằm đối phó với khủng hoảng kinh tế. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỉ lệ ủng hộ ông Montin đang ở mức thấp nhất, 33%.

 

Phải tới tháng 5/2013, Italy mới tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới, nhưng những đòn chỉ trích mạnh mẽ từ đảng của ông Berlusconi cho thấy, họ có thể gây sức ép đòi một cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 10 năm nay.

 

Chính trị gia Pierluigi Bersani thuộc đảng Dân chủ Cánh tả nhận xét: “Nguy cơ bầu cử sớm vào tháng 10 là rất rõ. Mọi hành động và tuyên bố của đảng Nhân dân Tự do trong mấy tuần qua cho thấy điều đó”.

 

Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi là người thống trị chính trường Italy suốt 17 năm, từ khi lần đầu tiên trở thành thủ tướng năm 1994 đến khi mãn nhiệm nhiệm kỳ thứ ba năm 2011, và là người có ảnh hưởng đến đất nước hình chiếc ủng lớn hơn bất cứ nhân vật nào khác kể từ thời Mussolini.

 

 

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản