Bệnh đậu mùa khỉ lây lan mạnh tại châu Âu

Ngày 23/5, Bộ Y tế Đan Mạch thông báo về ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này. Bệnh nhân là một nam giới trong độ tuổi trưởng thành vừa từ Tây Ban Nha về nước.

Chú thích ảnh
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Cùng ngày, cơ quan y tế vùng Scotland (Anh) thông báo ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại xứ này. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, trong khi cơ quan chức năng đang truy vết những người có tiếp xúc với ca bệnh này.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cơ quan chức năng nước này đang theo dõi sát sao bệnh dịch này, để có thể kiểm soát và đưa ra các biện pháp phòng chống ngay khi cần thiết, mặc dù đây không phải là bệnh dịch nguy hiểm. Theo báo cáo mới nhất ngày 20/5, xứ England của Anh đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh này.

Trong khi đó, Bồ Đào Nga cũng thông báo có thêm 14 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo đó tổng số bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại quốc gia châu Âu này lên 37 ca. 

Tại Tây Ban Nha, nước này đã phát hiện thêm 4 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 34 ca. Riêng tại thủ đô Madrid, có 38 trường hợp khác nghi mắc bệnh này. 

Virus đậu mùa khỉ lần đầu tiên được phát hiện ở người tại CHDC Congo năm 1970, song hiện chưa rõ nguyên nhân virus này lây lan ra ngoài châu Phi. Theo các nhà khoa học, bệnh dịch này đã bùng phát tại trên 10 nước. Trên 100 ca mắc và nghi mắc đã được báo cáo, phần lớn tại các nước châu Âu.

Lan Phương (TTXVN)
Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh
Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước trên thế giới trong những tuần gần đây, giới chức và chuyên gia Australia và Campuchia chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát và kêu gọi người dân cảnh giác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN