Belarus thiệt nặng do giảm xuất khẩu sang Nga

Phát biểu trên kênh truyền hình "Belarus 1", Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cho biết nước này sẽ đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu, chứ không chỉ trông đợi vào thị trường Nga, nơi mà chỉ trong vòng hai tháng đầu năm nay đã mất khoảng 900 triệu USD.

Ảnh minh họa.


Theo Thủ tướng Kobyakov, chính phủ Belarus đã đặt mục tiêu xuất khẩu trong năm nay khoảng 5 tỷ USD sang Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bắc Phi và Mỹ Latinh và xác định 56 thị trường triển vọng cho sản phẩm của Belarus. Ông cho biết, trong hai tháng đầu năm 2015, Belarus đã xuất khẩu sang 56 thị trường này các sản phẩm trị giá 107 triệu USD, cao hơn so với kim ngạch cùng kỳ năm trước.

Ông Kobyakov cam kết Chính phủ và Ngân hàng trung ương sẽ thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ để có thể dự đoán tỷ giá đồng nội tệ và đạt chỉ số lạm phát như mục tiêu đặt ra.

Trước đó, tại phiên họp nội các, ông Kobyakov đã kêu gọi chuyển trọng tâm xuất khẩu từ Nga sang các thị trường khác. Theo ông, trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Belarus giảm 22,7% so với cùng kỳ năm trước. Ông Kobyakov cho rằng giao dịch với thị trường Nga đã khó khăn hơn do tình hình kinh tế bất ổn và các nỗ lực bảo vệ thị trường nội địa từ phía Nga.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản