Bé trai 2 tháng tuổi được trao cho lính Mỹ tại sân bay Kabul vẫn mất tích

Sau khi trao đứa con 2 tháng tuổi cho một người lính Mỹ đứng trên hàng rào thép gai ở sân bay Kabul, gia đình hiện vẫn chưa tìm được tung tích của đứa trẻ.

Chú thích ảnh
Sohail Ahmadi, khoảng 2 tháng tuổi, trong bức ảnh được chụp vào tháng 8 tại Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), hôm 19/8, khi Mirza Ali Ahmadi và vợ anh Suraya cùng 5 người con chìm trong đám đông hỗn loạn bên ngoài cổng sân bay Kabul ở Afghanistan, một người lính Mỹ đứng từ hàng rào cao hỏi họ có cần giúp đỡ hay không. Lo sợ Sohail, đứa con 2 tháng tuổi sẽ gặp nguy hiểm trong tình cảnh vô cùng hỗn loạn, họ đã giao cậu bé cho lính Mỹ. Họ nghĩ rằng sẽ sớm tìm được lối vào, nơi chỉ cách đó khoảng 5 mét. “Đây là một quyết định trong tích tắc”, người cha chia sẻ.

Nhưng ngay tại thời điểm đó, Mirza Ali cho biết Taliban bắt đầu đẩy lùi hàng trăm người di tản. Cả gia đình phải mất hơn 30 phút mới sang được bên kia hàng rào sân bay. Nhưng khi vào được bên trong, họ không thể tìm thấy Sohail nữa.

Mirza Ali, người làm bảo vệ tại Đại sứ quán Mỹ trong 10 năm, bắt đầu tuyệt vọng hỏi mọi quan chức anh gặp về con mình. Anh cho biết một chỉ huy quân sự nói rằng sân bay quá nguy hiểm với một đứa bé, nên có thể Sohail đã được đưa đến khu vực đặc biệt dành cho trẻ em. Nhưng khi họ đến đó cũng không tìm thấy.

“Anh ấy đã cùng tôi đi khắp sân bay để tìm kiếm”, Mirza Ali nói. Anh không biết tên của người chỉ huy do không biết tiếng Anh và phải nhờ đồng nghiệp Afghanistan phiên dịch giúp. “Tôi đã nói chuyện với hơn 20 người. Khi bắt gặp các sĩ quan, cả sĩ quan quân đội và dân sự, tôi đều hỏi về đứa con của mình. Một người nói rằng có thể Sohail đã được sơ tán vì lính Mỹ không có nguồn lực để giữ đứa bé ở đây”.

Chú thích ảnh
Một em bé được trao cho người lính Mỹ qua hàng rào thép gai ở sân bay Kabul, Afghanistan, vào ngày 19/8. Ảnh: Reuters

Mirza Ali, vợ anh Suraya và những đứa con khác của họ, đã được đưa lên một chuyến bay sơ tán đến Qatar, sau đó tới Đức và cuối cùng hạ cánh xuống Mỹ. Họ đang ở Fort Bliss (Texas) cùng với những người tị nạn Afghanistan khác để chờ tái định cư ở một nơi nào đó trên đất Mỹ. Họ không có người thân ở đây.

Người cha chia sẻ vào lúc đó anh cũng đã nhìn thấy các gia đình khác trao con của họ qua hàng rào sân bay cho các binh sĩ. Một video ghi lại cảnh em bé được đưa qua hàng rào dây thép gai đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Sau đó đứa trẻ đã được đoàn tụ với cha mẹ của mình.

Mirza Ali cho biết kể từ khi đứa con mất tích, ngày tháng trôi qua vô nghĩa. Mỗi người mà anh gặp - nhân viên cứu trợ, quan chức - anh đều kể cho họ nghe về Sohail. “Mọi người đều hứa họ sẽ cố gắng, nhưng đó chỉ là những lời hứa”, anh nói.

Nhóm hỗ trợ người tị nạn Afghanistan đã tạo ra tấm biển “Em bé mất tích” với hình của Sohail và lan truyền thông điệp với hy vọng ai đó sẽ nhận ra cậu bé.

Một quan chức chính phủ Mỹ nắm rõ tình hình cho biết tất cả cơ quan liên quan, bao gồm cả các căn cứ Mỹ và địa điểm nước ngoài, đã được thông tin về vụ việc. Người ta nhìn thấy đứa trẻ lần cuối là lúc được trao cho một người lính Mỹ giữa cảnh hỗn loạn ở sân bay Kabul, nhưng “rất tiếc là không ai tìm thấy đứa trẻ”, quan chức này nói.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, cùng với Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cho biết vụ việc này đã được lên Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ đang làm việc với các đối tác và cộng đồng quốc tế “để tìm mọi con đường nhằm xác định vị trí của đứa trẻ, bao gồm cả cảnh báo Amber, cảnh báo khẩn cấp về bắt cóc trẻ em”.

Suraya cho biết cô khóc cạn nước mắt, trong khi những đứa con khác cũng đang rối trí.

“Tất cả những gì tôi đang làm là nghĩ về con mình”, Suraya nói. “Tất cả những người thân của tôi, cha mẹ, chị gái, họ đều an ủi và nói rằng 'đừng lo lắng, con trai tôi sẽ được tìm thấy'”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Những yếu tố khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Italy
Những yếu tố khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Italy

Sau nhiều tháng ổn định ở mức thấp, số ca mắc COVID-19 hiện đang gia tăng tại Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN