Bế tắc đàm phán Nga-Grudia về việc Nga gia nhập WTO

Vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Grudia về vấn đề Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã kết thúc mà không có kết quả nào. Thứ trưởng Ngoại giao Grudia Sergi Kapanadze ngày 8/10 cho biết đàm phán đã thất bại và hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào.

Bất đồng chính giữa hai nước trong đàm phán gia nhập WTO là việc Nga không ủng hộ đề nghị của Grudia về triển khai quan sát viên quốc tế tại các trạm kiểm soát dọc biên giới hai nước cộng hòa ly khai Ápkhadia và Nam Ôxêtia.

Vòng đàm phán được tiến hành tại Giơnevơ (Thụy Sĩ). Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tbilixi của Grudia sau khi tham gia vòng đàm phán này, ông Sergi Kapanadze  nói rằng Tbilixi thấy không cần phải tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nếu Nga không thay đổi lập trường liên quan đến bất đồng hiện nay giữa hai bên.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Maxim Medvedkov tuyên bố yêu cầu nói trên của Grudia không thuộc phạm vi trách nhiệm của WTO.

Nga bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập WTO từ năm 1993 và đến nay đã hoàn tất đàm phán với nhiều nước thành viên WTO, trong đó có Mỹ và các nước Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, sau 18 năm, tiến trình đàm phán này vẫn chưa hoàn tất và Nga hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đứng ngoài WTO.

TTXVN/Tin tức

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản